Loại Chất Dẻo Mới Lấy Cảm Hứng Từ Răng Mực, Có Khả Năng Tự Phục Hồi

08 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 4354)
Loại Chất Dẻo Mới Lấy Cảm Hứng Từ Răng Mực, Có Khả Năng Tự Phục Hồi
blank
Tháng 09/2015, một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Penn State đã chế tạo thành công loại vật liệu mới có khả năng tự phục hồi.

Theo đó, vật liệu mới được lấy cảm hứng từ răng mực, có thể được sử dụng để sửa chữa những thiết bị trong môi trường ngập nước, khó tiếp cận, chẳng hạn như bên trong cơ thể con người hoặc dưới đáy biển.

Cụ thể, nhóm đã nghiên cứu những chiếc răng hình nhẫn của mực và phát hiện ra chúng cực kỳ mạnh mẽ, có thể thay đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn nếu có nước. Sau khi thử nghiệm những mẫu răng từ một số loại mực, họ đã phát hiện ra mã gen của loại protein giúp những chiếc răng tự phục hồi.

Sau đó, các vi khuẩn giúp sản xuất ra loại protein này được tạo ra cho nhiều thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã biến protein thành một loại chất dẻo, bằng cách trộn chúng với dung môi, rồi cho bay hơi dung môi. Chất dẻo được kết hợp từ hai phần, một phần mềm, vô định hình của protein, giúp nó có khả năng tự động phục hồi; phần còn lại là một tấm cấu trúc axit amin giúp chất dẻo có một kết cấu vững chắc.


Trong các cuộc thử nghiệm kiểm tra, chất dẻo đã bị cắt đôi, sau đó hai phần vừa được cắt ra được đặt gần nhau, một giọt nước được nhỏ vào phần tiếp xúc. Kết quả cho thấy, khả năng tự phục hồi của chất dẻo được phát huy tốt nhất ở môi trường nhiệt 45 độ C, cùng với áp lực nhẹ từ một công cụ kim loại. Sau khi tự phục hồi, chất dẻo vẫn duy trì được độ mạnh mẽ như trước khi bị cắt.

Vật liệu mới với khả năng tự phục hồi trong môi trường nước hứa hẹn có thể được ứng dụng rộng rãi trong cấy ghép y sinh học, hoặc trên các sợi cáp quang dưới đáy biển. Tuy nhiên, hiện nó vẫn chưa sẵn sàng cho những ứng dụng thực tế. Các nhà khoa học còn cần phải tiến hành thử nghiệm xem liệu sự hiện diện liên tục của nước có làm giảm khả năng tự phục hồi của chất dẻo hay không. Ngoài ra, công nghệ mới cũng cần thời gian để chứng minh liệu nó có thể ứng dụng vào việc phục hồi vết thương hay không.
524Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).