Xerox Chế Tạo Chip Có Thể Tự Hủy Trong 10 Giây

14 Tháng Chín 20158:00 CH(Xem: 4603)
Xerox Chế Tạo Chip Có Thể Tự Hủy Trong 10 Giây
blank
Đội ngũ nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu và phát triển của Xerox ( PARC) đã chế tạo thành công mẫu chip mới, có khả năng tự hủy khi nhận lệnh. Đây được xem là bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng.

Theo đó, mẫu chip mới là một phần của dự án Vanishing Programmable Resources (VAPR) – do DARPA, cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, triển khai nhằm ngăn phòng rò rỉ những công nghệ mật.

Về cơ bản, chip sử dụng kính cường lực Gorilla Glass được dùng phổ biến trong các màn hình smartphone hiện hành, đồng thời dựa trên sự trao đổi ion để đẩy trạng thái ứng suất lên mức cao nhất. Kết quả, nó sẽ tự vỡ thành vô số mảnh nhỏ.


Tại buổi trình diễn, các nhà khoa học đã sử dụng photodiode (diode quang) để kích ứng mạch tự hủy. Khi tia laser chiếu vào photodiode làm xuất hiện dòng điện, một điện trở nhỏ bị đốt nóng làm kính vỡ ra thành hàng nghìn mảnh nhỏ. Được biết, chip sau khi tự hủy sẽ không có khả năng phục hồi.

Có thể thấy, đây là bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt đối với những dữ liệu cần tính bảo mật cao, giúp hạn chế thiệt hại tối thiểu trong trường hợp rơi vào tay kẻ xấu. Hiện cơ chế tự hủy của chip sử dụng ánh sáng để kích hoạt. Ngoài ra, cũng có thể dùng những phương thức khác, từ bộ chuyển mạch cơ cho đến sóng radio.
514Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).