Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần

17 Tháng Bảy 201412:06 SA(Xem: 5025)
Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần
blank
Một trong những điều gây trở ngại nhất của điện thoại thông minh hiện đại là thời lượng pin kém, đặc biệt cho những ai thường sử dụng nhiều. Một ngày sử dụng điển hình con Nexus 5 của tôi là từ mức trung bình cho đến nhiều; bao gồm các hoạt động duyệt web, xem video Youtube, sử dụng các ứng dụng xã hội, và nghe nhạc. Nexus 5 có thời gian sử dụng từ 8-10 tiếng, bấy nhiêu đó thì không hẳn là tệ lắm, nhưng cũng không tuyệt. Tôi thường phải mang theo một pin dự phòng cho trường hợp cần sử dụng nhiều hơn.

Trong tương lai gần, điều này có thể thay đổi nếu công nghệ mới được khám phá này được triển khai thương mại hóa.

Theo báo cáo của Popular Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Riverside đã phát triển một công nghệ có khả năng làm pin điện thoại của bạn kéo dài sử dụng trong 3 ngày, thay vì 1 ngày như các loại pin điển hình hiện nay. Bí quyết ở việc thay thế các cực dương bằng than chì vẫn thường được sử dụng trong các pin Li-ion bằng một cực dương làm từ silicon, được sản xuất thông qua phương pháp mới lấy chất liệu từ cát thông thường.

blank
Từ trái sang phải: cát phổ biến ở các bãi biển; cát đã được trung– tẩy; nano-silicon được tạo ra từ công nghệ mới.

Nhà nghiên cứu Zachary Favors đã đưa ra ý tưởng sử dụng cát khi ông nhúng ngón chân của mình vào chúng trong một ngày ở bãi biển. Silicon, một trong những thành phần chính trong cát, từ lâu đã được xem xét để thay thế cho than chì trong pin. Bởi nó có khả năng lưu trữ lên đến 10 lần và có nhiều năng lượng hơn than chì. Tuy nhiên, thách thức ở đây là sản xuất cực dương silicon tinh khiết phải có giá cả phải chăng và duy trì cơ cấu của chúng theo thời gian. Cực dương silicon thường bị sưng phồng lên và vỡ ra, nhưng Favors có thể tạo ra một dạng xốp chống sưng phồng và có bề mặt lớn hơn, làm nó trở nên phù hợp để sử dụng trong pin.

Trong một thông cáo báo chí, Favors cho biết “Đây là những hạt cát thần thánh – một cách sản xuất cực dương pin lithium-ion hiệu suất cao, chi phí thấp, không độc hại, và thân thiện với môi trường.”

Các nhà nghiên cứu UC Riverside hiện đang có một mẫu thử nghiệm pin và đã được cấp bằng sáng chế công nghệ. Nếu công nghệ này cất cánh, nó có thể thay đổi cách sử dụng thiết bị của chúng ta và tuổi thọ pin sẽ ít được lưu tâm hơn. Tuy nhiên, sự thật là trong nhiều năm qua, chúng ta đã được hứa hẹn về các công nghệ mới, sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ pin và những loại pin tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc triền khai thương mại hóa sẽ còn phải chờ nhiều năm nữa. Và đó được xem là trường hợp tốt nhất, chưa kể còn phải xem là công nghệ mới này có khác biệt gì nhiều hay không.
56Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
11 Tháng Ba 2019
Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn.