Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới

28 Tháng Mười 20158:00 CH(Xem: 4438)
Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới
blank
Kourosh Kalantar-zadeh – nhà khoa học Úc đến từ trung tâm nghiên cứu cảm biến và điện tử, Đại học RMIT – đã phát hiện ra một phương pháp mới để xác định mức độ ô nhiễm của Nitơ Điôxít, nhờ vào việc sử dụng thiếc đisunphua như một cảm biến để đo nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí.

Hạ tuần tháng 10/2015, Kalantar-zadeh đã chia sẻ với Mashable Austalia, ông không hài lòng với các cảm biến hiện hành trên thị trường, nên đã bắt đầu tìm kiếm các vật liệu khác nhau có thể phát hiện được Nitơ Điôxit. Cho đến khi các đồng nghiệp từ viện hàn lâm khoa học Trung Quốc mang đến thiếc đisunphua, loại vật liệu đã thu hút sự chú ý của ông.

Theo Kourosh Kalantar-zadeh, đây là một vật liệu kỳ diệu, thường được sử dụng trong sơn véc-ni, bề mặt của nó có được mức năng lượng phù hợp, có thể hút các phân tử Nitơ Điôxit có chọn lọc lên bề mặt, từ đó làm cơ sở để đo được nồng độ chất khí này trong không khí.


Ông hy vọng có thể sử dụng thiếc đisunphua để tạo ra các cảm biến được tích hợp cho smartphone, dùng cho việc khảo sát các phần tử không khí xung quanh. Một ưu điểm quan trọng là, với giá thành vật liệu khá rẻ, việc sản xuất các cảm biến mới sẽ tốn chi phí không đáng kể, không quá 1 USD.

Kalantar-zadeh tin rằng những chiếc smartphone thế hệ mới sẽ có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo cá nhân, khi nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí quá cao, và cũng có thể hữu ích khi lắp đặt tại nhà hoặc trong xe hơi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Kalantar-zadeh đang thực hiện các khảo sát thực tế với kỷ vọng có thể sớm đưa thiếc đisunphua vào sản xuất và ứng dụng thực tế.
513Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).