InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13

19 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 5012)
InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13
blank
Trung tuần tháng 11/2015, InVisage Technologies giới thiệu cảm biến ảnh Quantum13. Được biết, Quantum13 cũng dùng bộ lọc Bayer với các ô màu đỏ, xanh dương và xanh lá để bắt màu ánh sáng giống như bao cảm biến ảnh khác hiện hành. Ngoài ra, Quantum 13 có 100% bề mặt cảm biến đều được dùng để ghi nhận ánh sáng, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn, sáng hơn chứ không bị mất đi một phần vì các vách ngăn.

Tuy nhiên, điều khác biệt là cảm biến ảnh mới sử dụng một tấm phim với rất nhiều chấm lượng tử trên đó để làm vật hấp thụ ánh sáng, thay vì sử dụng photodiode như trong cảm biến CMOS truyền thống. Nhờ đó, Quantum13 không cần phải tạo ra các vách ngăn giữa những photodiode với nhau, giúp giảm hiện tượng nhiễu tín hiệu.

Cụ thể hơn, các chấm lượng tử được trải đều thành một lớp liên tục xuyên suốt diện tích của cả sensor chứ không giống như tinh thể bạc halide trên phim cuộn, và cũng không bị chia thành nhiều ô cố định như cảm biến CMOS. Quantum13 có thể đẩy độ phân giải lên cao những khi cần chụp ảnh sắc nét, hoặc chỉ tập trung vào việc đẩy độ sáng lên cao trong môi trường tối. Điều này có thể được kiểm soát bằng phần mềm.

Ngoài ra, Quantum13 còn có dải dynamic range rộng hơn 3 stop so với cảm biến CMOS truyền thống, nên sẽ không cần phải xử lý HDR bằng phần mềm.


Bên cạnh đó, tấm phim lượng tử còn mỏng hơn 10 lần so với photodiode, trong khi khả năng nhận ánh sáng là như nhau. Cảm biến sẽ có nhiều không gian hơn cho phần silicon xử lý nằm bên dưới, giúp giảm hiện tượng ảnh bị bệt hay bị cháy sáng vốn thường thấy trên các cảm biến nhỏ. Các vi thấu kính có nhiệm vụ điều hướng ánh sáng trên Quantum13 cũng mỏng hơn, cho phép tạo ra các cụm camera mỏng hơn, phù hợp để trang bị lên smartphone.

Quantum 13 cũng là cảm biến ảnh đầu tiên dành cho smartphone có tích hợp global electronic shutter. Các cảm biến truyền thống thường dùng rolling shutter, dữ liệu ảnh được quét theo từng hàng điểm ảnh rồi mới tổng hợp lại thành tấm hình hoàn chỉnh. Cách này sẽ khiến một số vật chuyển động nhanh bị biến dạng. Còn global shutter sẽ ghi nhận dữ liệu từ tất cả mọi điểm ảnh trên cảm biến cùng một lúc, không còn bị hiện tượng đứt gãy hình.

Về lý thuyết, công nghệ của Quantum13 có thể phóng to ra để dùng cho các cảm biến lớn hơn dùng trong DSLR hoặc Point-n-Shoot. Dù vậy, InVisage chưa tiết lộ kế hoạch nào cho chuyện đó, mà trước tiên chỉ có kế hoạch dùng Quantum13 để tạo ra cảm biến 13 MP trang bị cho điện thoại. Dự kiến, những cảm biến đầu tiên sẽ được giao hàng cho đối tác ngay trong năm 2015.
510Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).