Uber Muốn Kiêm Nhiệm Một Số Dịch Vụ Về Y Tế

24 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 8621)
Uber Muốn Kiêm Nhiệm Một Số Dịch Vụ Về Y Tế
blank
Một ngày nào đó trong tương lai, rất có thể một chiếc xe Uber sẽ đến nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Hoặc, cũng có thể một chiếc xe Uber sẽ đưa bác sĩ đến khám cho bệnh nhân, ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Hiện Uber không có kế hoạch để thực hiện điều đó, nhưng rất có thể trong tương lai nó sẽ trở thành hiện thực.

Hạ tuần tháng 11/2015, Uber đã tung ra chương trình tiêm phòng lưu động với những chiếc xe Uber tại Mỹ. Theo đó, các khách hàng có thể gọi một chiếc xe Uber đặc biệt đến tận nhà, đi kèm là một y tá, sẽ tiêm cho khách hàng vắc-xin phòng ngừa cúm. Uber hy vọng có thể tiêm phòng cho khoảng 10,000 người trên khắp 36 thành phố của Mỹ.

Để thực hiện kế hoạch mới, cũng như các kế hoạch tương tự trong tương lai, Uber đã tuyển dụng bác sĩ John Brownstein, trưởng khoa Dịch tễ học tại Bệnh viện nhi Boston, làm cố vấn về sức khỏe đầu tiên cho hãng.

Bác sĩ John Brownstein cho biết: “Tiêm vắc-xin là rất cần thiết để phòng ngừa bệnh tật, nhưng nó vẫn chưa thực sự phổ biến vì một số lý do. Vậy, tại sao chúng ta không mang chúng đến cho những người cần thiết, nhưng chưa có cơ hội để đến các trung tâm chăm sóc y tế? Đó là một ý tưởng tuyệt vời”.

Mùa thu năm 2014, bác sĩ John Brownstein đã hỗ trợ Uber thử nghiệm một chương trình tiêm phòng vắc-xin tại 4 thành phố của Mỹ, với 486 người tham gia. Trong đó, 80% cho biết họ cảm thấy rất hài lòng với chương trình này.

Do đó, bác sĩ John Brownstein muốn tiếp tục mở rộng chương trình tiêm phòng của Uber trong năm 2015. Ông cho biết, với khoảng 400,000 chiếc xe đang hoạt động của dịch vụ Uber, đây sẽ là bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, có một số ý kiến phản đối kế hoạch này của Uber, đơn cử như Elizabeth Anderson, bác sĩ tại bệnh viện Fairfax, cho rằng trách nhiệm của một bác sĩ đối với bệnh nhân là rất lớn, và chỉ có những bác sĩ có đầy đủ chứng nhận, kiến thức và kinh nghiệm mới nên thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Việc đặt tính thuận tiện lên trên tất cả, theo kế hoạch mà Uber đang triển khai, có thể sẽ gây nguy hiểm. Vì số lượng các bác sĩ là giới hạn, mà những công việc tại bệnh viện đã chiếm phần lớn thời gian của họ, nên việc ngồi trên những chiếc xe Uber và phục vụ người bệnh ở khắp mọi nơi gần như là điều không thể.

Trong khi đó, Uber vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình với các chương trình thử nghiệm và được cấp phép bởi Chính quyền các thành phố ở Mỹ. Và các ý kiến phản hồi là rất tích cực. Có thể các nhân viên của Uber không thể xử lý những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng, nhưng một số việc đơn giản như tiêm vắc-xin hoặc lấy mẫu máu xét nghiệm là hoàn toàn khả thi.

Điều này cũng có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, giúp nâng cao thói quen quan tâm tới vấn đề sức khỏe của người dân, ngay cả khi nhịp sống và công việc luôn bận rộn.

533Vote
45Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).