Giám Đốc FBI Tái Yêu Cầu Bẻ Khóa Điện Thoại Cho Google & Apple

23 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 6464)
Giám Đốc FBI Tái Yêu Cầu Bẻ Khóa Điện Thoại Cho Google & Apple
blank
Tháng 11/2015, Apple và Google tiếp tục đối mặt với sức ép từ các nhà cầm quyền về vấn đề quyền truy cập các dữ liệu được mã hoá trong thiết bị đi động. Đề xuất được Vance Jr., một luật sư quận Manhattan, Mỹ, khởi xướng sau khi cuộc tấn công tàn bạo của bọn khủng bố ISIS xảy ra ở Paris.

Theo đó, Vance Jr. và James Comey, Giám đốc FBI, đã tái nhấn mạnh sự quan trọng của việc truy cập các dữ liệu được mã hoá, vốn được CIA và Bộ Tư Pháp nhìn nhận là sự cần thiết trong công cuộc chống khủng bố. Bởi bọn khủng bố thường lợi dụng vấn đề mã hoá thông tin để che giấu các kế hoạch tấn công.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, các nhà chức trách Pháp cho biết, các cuộc truy kích của cảnh sát ở vùng ngoại ô Paris diễn ra nhờ vào việc thu được thông tin từ một chiếc điện thoại bị vứt bỏ.

Ông Vance đã bày tỏ quan điểm của mình trong hội nghị An Ninh Mạng ở New York bằng một báo cáo dài 42 trang, trong đó có viết: “Các công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới (ám chỉ Apple và Google) cần phải có trách nhiệm bảo vệ mọi người khỏi hiểm nguy”.

Theo đó, Vance Jr. cho rằng các hãng sản xuất thiết bị đi động cần phải cung cấp những dữ liệu nhạy cảm cho các nhà điều tra nếu được yêu cầu, chứ không nên tự ý đưa những thông tin trên cho chính phủ một cách mập mờ.

Ông Comey cũng đã có một bài diễn thuyết diễn ở Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York, chia sẻ vấn đề IS đã kêu gọi mọi người đầu quân về cho chúng qua các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter. Mặc dù các nhà chức trách có quyền truy cập thông tin khi được toà án yêu cầu, nhưng họ không thể xem thông tin trên điện thoại di động đã được mã hoá bởi công nghệ của Apple và Google:

“Khi lực lượng khủng bố Hồi Giáo đã tìm được mục tiêu cần loại bỏ, chúng sẽ dùng những phần mềm trò chuyện được mã hoá chặt chẽ từ đầu đến cuối. Khi đó, những manh mối mà chúng ta đã tìm thấy đã rơi lại xuống đáy đại dương. Đó chính là vấn đề quan trọng.”

Mặt khác, Vance Jr. cho biết bản đề xuất của ông sẽ hỗ trợ các nhà thực thi pháp luật rất nhiều trong việc truy nã tội phạm: “Hầu hết những hình ảnh và những đoạn clip về những vụ xâm hại tình dục trẻ em, những đoạn tin nhắn của 'khách hàng', thậm chí clip hành quyết nạn nhân đều được lưu trên điện thoại”

Trong tháng 11/2015, William Bratton, Ủy viên cảnh sát New York, đã lên tiếng ủng hộ các quan điểm trên, và cho rằng nếu các công ty trên không chịu hợp tác có nghĩa rằng họ đang chống lại nhân loại.

Trong khi đó, các đại diện của Google và Apple đều không có động thái gì trước những đề xuất trên.

Trong buổi hội thảo, ông Vance Jr. đã chê trách Apple và Google bằng việc ca ngợi các công ty công nghệ khác đã hỗ trợ các nạn nhân rất nhiều khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Các vì dụ điển hình là Facebook với 'Safety Check', AirBnB với dịch vụ nhà ở miễn phí cho các nạn nhân, và Uber với dịch vụ không tăng giá xe vào giờ cao điểm…

Công nghệ mã hoá dữ liệu được phát triển sau vụ bê bối của Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đã tiết lộ cho công chúng rằng các dữ liệu trên mạng đều bị cơ quan chính phủ theo dõi. Sau đó, tập thể những người ủng hộ quyền riêng tư đã đòi hỏi tính bảo mật trong thông tin.

Vance Jr. đã giải thích: “Chúng tôi không muốn chính phủ làm việc mập mờ, và cũng không muốn lấy thông tin bất hợp pháp từ bất kỳ ai”

Liên Hiệp Tự Do Dân Sự Mỹ đã phản bác bản đề xuất của Vance Jr. qua việc cho rằng báo cáo của ông chưa đưa ra bằng chứng xác đáng cho việc những dữ liệu mã hoá đã làm suy yếu hoạt động trấn áp tội phạm. Neema Singh Guliani, đại diện của hội đồng cho biết, đề xuất của Vance sẽ “xâm hại sự an ninh của người dân Mỹ vì thông tin các nhân của họ có thể dễ dàng bị tấn công và chiếm đoạt”

Ngược lại, trong bản báo cáo, Vance phản bác lại rằng công nghệ mã hoá cao cấp không thể bảo vệ người dùng khỏi sự ăn cắp dữ liệu và các phần mềm mã độc, và ông nói Google/Apple không giải thích được vì sao hệ thống trước đây của họ lại có thể dễ dàng bị tấn công như thế.

Vance Jr. cũng đang cố gắng thuyết phục Quốc Hội thông qua dự luật “các kỹ sư thiết kế hệ điều hành cho các thiết bị di động ở Mỹ phải có khả năng truy cập vào dữ liệu người dùng khi được yêu cầu”. Các Thượng Nghị Viện cho rằng Quốc Hội chưa sẵn sàng dể thông qua điều này, nhưng sẽ xem xét và cân nhắc các lựa chọn trong tương lai.

Khi Edward J. Snowden tiết lộ rằng Apple, Google, Yahoo và các công ty công nghệ khác đã bị ép buộc phải hợp tác với chính phủ Mỹ trong việc theo dõi dữ liệu người dùng, các công ty này đều lần lượt công bố tính năng “mã hoá toàn phần” trên các sản phẩm của mình, rồi khẳng định rằng các dữ liệu là không thể truy cập mà không có sự cho phép của chủ nhân.

Tuy nhiên, Vance Jr. đã phát biểu với tờ Washington Post rằng, các công ty công nghệ đang vô tình giúp bọn tội phạm. Bản Sửa Đổi Thứ Bốn của bộ luật Mỹ cho phép được truy cập dữ liệu khi cần thiết trước các thượng nghị viện của bộ tư pháp Mỹ trong năm 2015. Ông cũng đã gửi thư đến các công ty công nghệ với nội dung hỏi liệu có cách nào mã hoá thông tin mà vẫn đảm bảo sự an toàn của người dùng, và vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Vấn đề bảo mật và sự an toàn của người dùng đã tạo ra nhiều luồng tranh luận và đã được thử nghiệm ở toà án Mỹ. Đề xuất này được đặt ra bởi toàn án tối cao Mỹ vào năm 2014, nội dung các nhà chức trách có quyền truy cập vào dữ liệu của tội phạm nếu có lệnh bắt giữ. Vấn đề này cũng là nguồn cơn của vụ kiện ở Brooklyn, New York, Apple đã kháng án với Bộ Tư Pháp từ chối cung cấp quyền truy cập dữ liệu trên một chiếc iPhone thu giữ từ một vụ truy bắt những kẻ buôn ma tuý.

Hồi năm 2012, sau cuộc biểu tình ở phố Wall vào năm 2011, Vance Jr. cũng đã yêu cầu trước toà án rằng Twitter phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin của những người biểu tình.
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).