Phương Pháp Điều Hướng Gen Sẽ Có Thể Tiêu Diệt Bệnh Sốt Rét

27 Tháng Mười Một 20156:00 CH(Xem: 5931)
Phương Pháp Điều Hướng Gen Sẽ Có Thể Tiêu Diệt Bệnh Sốt Rét
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, các nhà khoa học tuyên bố, phương pháp vô hiệu hóa một số gen ở loài muỗi và làm ức chế hoạt động của nó ở muỗi mẹ lẫn các thế hệ sau, sẽ có thể đẩy lùi vĩnh viễn dịch bệnh sốt rét tại nhiều khu vực trên thế giới.

Sốt rét là căn bệnh lây truyền qua vật trung gian là những con muỗi đã bị nhiễm một loại vi khuẩn thuộc chủng Plasmodium. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã tìm được cách điều chỉnh gen của muỗi, làm cho nó có khả năng chống lại loại ký sinh trùng để không còn khả năng mang bệnh lây cho con người. Tuy nhiên, những con muỗi thế hệ sau vẫn có khả năng truyền bệnh.

Nhằm duy trì khả năng kháng ký sinh trùng di truyền qua các thế hệ muỗi, các nhà khoa học quyết định tìm cách duy trì kết quả điều chỉnh gen từ muỗi mẹ sang muỗi con và xa hơn nữa. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là, thế hệ sau thường chỉ thừa kế trung bình 50% gen của thế hệ trước. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã tìm cách giải quyết, phương pháp mới gọi là “điều hướng gen”.


Bằng cách sử dụng kỹ thuật CRISPR-9, 2 gen mã hóa kháng thể chống ký sinh trùng đã được chèn thêm vào trong nhiễm sắc thể của muỗi. Gen sau khi điều chỉnh có thể được di truyền cho tất cả các thế hệ muỗi sau, với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

Có thể thấy, nếu kỹ thuật trên được áp dụng ra quần thể muỗi ngoài tự nhiên, gen kháng ký sinh có thể được lan tỏa nhanh chóng, giúp chống lại dịch bệnh sốt rét tại nhiều khu vực trên thế giới. Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ triển khai thí điểm trong năm 2016.

Tuy nhiên, dự án này vẫn vấp phải một số ý kiến về đạo đức khoa học. Anthony James, giáo sư sinh học phân tử tại đại học California cho biết: “Sẽ không đâu vào đâu cho đến khi khoa học tiến tới mức độ có thể xử lý được mọi khía cạnh của vấn đề. Chúng ta không nên làm bất cứ điều gì ngu ngốc trước khi nắm chắc”.
55Vote
42Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).