Mozilla Firefox: Chúng Tôi Không Phụ Thuộc Vào Google Nữa

28 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 6880)
Mozilla Firefox: Chúng Tôi Không Phụ Thuộc Vào Google Nữa
blank
Tháng 11/2015, Mozilla – chủ nhân của trình duyệt mã nguồn mở nổi tiếng Firefox tuyên bố sẽ còn không phụ thuộc vào Google để tìm kiếm doanh thu. Thay vào đó, họ sẽ hướng tới nhiều nguồn thu khác nhau, thông qua các thương vụ hợp tác với các bộ máy tìm kiếm khác.

Trước đó, Mozilla có nguồn thu nhập ổn định nhờ mối quan hệ hợp tác với Google, thông qua việc để Google là bộ máy tìm kiếm mặc định trên trình duyện Firefox. Trong năm 2014, Mozilla đã thu được 330 triệu USD tổng doanh thu phi lợi nhuận. Tuy nhiên, Hợp đồng hợp tác với Google đã hết hạn từ cuối năm 2014.

Kể từ năm 2015 trở đi, Mozilla sẽ sử dụng các bộ máy tìm kiếm khác nhau, bao gồm Yahoo Search ở Mỹ, Baidu ở Trung Quốc và Yandex ở Nga. Hiện Google vẫn là bộ máy tìm kiếm mặc định trên Firefox ở Châu Âu, nhưng Denelle Dixon-Thayer – Giám Đốc Kinh Doanh của Mozilla – cho biết Mozilla sẽ không thu lợi nhuận từ Google.

Thành công của Mozilla được coi là cột mốc quan trọng, vì đây là một trong số ít những tổ chức cung cấp cho người dùng một trải nghiệm lướt web thoải mái và không bị gò bó. Thoát khỏi sự phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm Google, Mozilla sẽ khuyến khích sự cạnh tranh từ các công ty khác, nhằm đưa ra những sản phẩm và dịch vụ trực tuyến tốt nhất cho người dùng.

Nhưng để nguồn doanh thu có thể tiếp tục tăng trưởng, Mozilla vẫn còn một số khó khăn phải giải quyết khi tham gia vào thị trường trình duyệt web trên các thiết bị đi động. Phiên bản trình duyệt Firefox trên điện thoại đã được phát hành khá lâu trên hệ điều hành Android, và phiên bản cho iOS cũng đã được phát hành. Dù vậy, thị phần của Mozilla vẫn còn thua kém nhiều so với các tên tuổi lớn khác.

Tuy nhiên, ông Jim Cook, Giám đốc tài chính Mozilla, vẫn tự tin chia sẻ: “Năm 2015 sẽ là một năm khởi sắc cho Mozilla với những kết quả tài chính vững mạnh, chúng tôi đang rất mong chờ kết quả khả quan sắp tới”.

Google đã từ chối bình luận về những thông tin trên.
57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).