Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt

29 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 5978)
Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt
blank
Tháng 11/2015, một bước đột phá mới trong sự phát triển của vật liệu bán dẫn siêu mỏng ở cấp độ nguyên tử, đã tạo tiền đề cho sự phát triển của màn hình LED trong suốt, các tế bào năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao, và những bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã phát triển thành công kỹ thuật mới, sử dụng một loại siêu acid hữu cơ để xử lý phim bán dẫn đơn lớp (monolayer semiconductor), có nguồn gốc từ MoS2 (molypden đisulfua). Từ đó có thể tăng hiệu quả phát quang của lớp phim lên gấp 5000 lần, từ 1% lên 100%.

Giáo sư Ali Javey, nhà nghiên cứu chính của dự án tại UC Berkeley, cho biết: “Đây là lần đầu tiên có thể tạo ra một tấm quang điện tử đơn lớp hoàn hảo và đạt độ mỏng của vật liệu chưa từng có”

Thực tế, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những lớp MoS2 có độ dày chỉ 7/10 nnm, mỏng hơn cả một sợi DNA người với đường kính chỉ khoảng 2.5 nnm. Sau khi nhúng những lớp MoS2 này trong loại siêu acid sẽ giúp phá hủy các loại tạp chất trong cấu trúc, đồng thời lấp đầy các nguyên tử còn thiếu bằng phản ứng hóa học proton hóa, thu được độ tinh khiết tối ưu.

Chất bán dẫn đơn lớp có khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, và có thể chịu được lực xoắn, uốn cong cùng nhiều áp lực khác. Khả năng này khiến nó trở nên lý tưởng đối với các thiết bị đòi hỏi sự trong suốt và linh hoạt. Có thể hình dung một chiếc màn hình LED hiệu suất cao có thể biến dạng, trong suốt khi tắt nguồn,...

Ngoài ra, kỹ thuật xử lý bằng siêu acid cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của các bóng bán dẫn bằng việc loại bỏ các khuyết tật trong cấu trúc, hứa hẹn tạo ra thế hệ những con chip máy tính mới, nhỏ hơn và mỏng hơn.
526Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).