Google Bị Cáo Buộc Lợi Dụng Chromebook Để Theo Dõi Và Thu Thập Thông Tin Học Sinh, Sinh Viên

05 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 10395)
Google Bị Cáo Buộc Lợi Dụng Chromebook Để Theo Dõi Và Thu Thập Thông Tin Học Sinh, Sinh Viên
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Google đã bị tổ chức phi lợi nhuận EFF cáo buộc cho hành vi lợi dụng những chiếc Chromebook để theo dõi và thu thập thông tin của học sinh. EFF – Electronic Frontier Foundation – là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích đem công nghệ truyền thông mới đến với mọi người.

Một đơn khiếu nại đã được EFF gửi cho FTC, tố cáo về hành vi theo dõi lịch sử tìm kiếm và thông tin cá nhân của các học sinh, sinh viên của Google. Theo đó, EFF cáo buộc rằng Google đã “thu thập, duy trì, sử dụng và chia sẻ” những dữ liệu từ sinh viên sử dụng Chromebook và các ứng dụng của công ty trong các trường học.

Tính năng Sync trên nền tảng Chrome luôn được bật mặc định trên những chiếc Chromebook. EFF cho biết: “Điều này cho phép Google theo dõi, lưu trữ trên máy chủ của công ty và khai thác các dữ liệu từ hồ sơ của các sinh viên truy cập web, từ các thuật ngữ tìm kiếm, kết quả khi click vào các liên kết, mật mã được lưu lại…cho các mục đích ngoài quảng cáo”

EFF nhận thấy hành vi theo dõi của Google là đặc biệt nghiêm trọng, bởi trước đó, hồi tháng 01/2015, Google đã ký thỏa thuận Student Privacy Pledge với cam kết sẽ không khai thác thông tin của các sinh viên.

Nate Cardozo, luật sư của EFF cho biết: “Mặc dù không tiến hành công khai, nhưng Google vẫn khai thác các thông tin của sinh viên, sử dụng chúng vào những mục đích riêng của công ty. Google đã không tuân thủ những hứa hẹn trước đó, và có dấu hiệu vi phạm quy tắc chống lại hành vi kinh doanh không lành mạnh của FTC. Việc theo dõi để lấy các dữ liệu của học sinh, sinh viên cho mục đích lợi nhuận là điều không nên. Nếu muốn sử dụng các dữ liệu của học sinh, sinh viên để nghiên cứu cải thiện chất lượng sản phẩm, Google cần phải được sự chấp thuận từ các bậc phụ huynh”

Về phía Google, một phát ngôn viên của công ty cho biết: “Dịch vụ của Google cho phép học sinh ở khắp nơi học tập và giữ an toàn cho thông tin của họ. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự lưu tâm của EFF về quyền riêng tư của học sinh, sinh viên. Nhưng chúng tôi tự tin vẫn đang thực hiện theo đúng pháp luật và cả thỏa thuận Student Privacy Pledge đã ký trước đó”.
53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).