9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián

07 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 5033)
9 Lãnh Đạo Cấp Cao Của Samsung Bị Điều Tra Hành Vi Giao Dịch Nội Gián
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, các nhà chức trách tài chính Hàn Quốc tiến hành cuộc điều tra những cáo buộc liên quan đến giao dịch nội gián của tập đoàn Samsung trong một thương vụ sáp nhập trị giá gần 10 tỷ USD.

Theo đó, Kim Hong Sik, giám đốc Viện nghiên cứu thị trường – thuộc Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hàn Quốc cho biết, các cáo buộc liên quan đến những cổ phiếu được giao dịch trước khi Cheil Industries đồng ý mua lại Tổng công ty Samsung C&T.

Giao dịch nội gián – Insider trading – là hành vi mà nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nhà đầu tư có được thông tin nội bộ có giá trị và sử dụng thông tin đó trước khi thông tin được công bố công khai, nhằm mua hoặc bán cho chính mình, hoặc cung cấp cho bên thứ ba để hưởng lợi.

Ông Kim cũng cho biết, cuộc điều tra liên quan đến động thái Tập đoàn Samsung công bố quyết định sáp nhập 2 chi nhánh lớn của tập đoàn là Cheil Industries, chuyên về lĩnh vực xây dựng các công viên giải trí với Samsung C&T, chuyên về lĩnh vực xây dựng và thương mại vào hồi tháng 05/2015. Vụ sáp nhận được cho là có giá khoảng 9.3 tỷ USD.

Thỏa thuận đạt được tại cuộc họp của ban quản trị của hai công ty, và được thông báo trong bối cảnh xuất hiện các thông tin cho rằng Samsung đang có kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ của gia tộc họ Lee, người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Theo dự kiến, Lee Kun-Hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, đang chuẩn bị chuyển giao vị trí lãnh đạo cho con trai của ông là Lee Jay-yong, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics Co. Tại thời điểm thông báo M&A, cổ phiếu của Cheil Industries được giao dịch ở mức gấp 130 lần lợi nhuận dự báo.

Tuy nhiên, Quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott Associates LP (Mỹ) của nhà đầu tư tỷ phú Paul Elliott Singer, cổ đông lớn thứ ba của Samsung C&T với 7.1% cổ phần, cho rằng thương vụ này là không công bằng và cũng không mang lại lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của Samsung C&T. Các nhà đầu tư khác được khuyến khích phản đối thương vụ sáp nhập, với mục đích để giảm ảnh hưởng của gia tộc họ Lee lên các hoạt động kinh doanh của Samsung.

Dù vậy, cuối cùng, thương vụ đã được tán thành bởi đa số các cổ đông trong công ty Samsung C&T vào tháng 07/2015. Phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ có thêm hơn 12 tỷ USD cổ phần ở các công ty con khác, trong đó có 4.1% cổ phần ở Samsung Electronics - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại.

Theo nguồn tin từ Yonhap News của Hàn Quốc, 9 lãnh đạo cấp cao của Samsung đã mua cổ phiếu của Cheil Industries, trị giá hơn 50 tỷ Won (khoảng 43 triệu USD) trước thời điểm Samsung công bố thương vụ sáp nhập. Tập đoàn Samsung cho biết sẽ chờ đợi kết luận điều tra từ các nhà chức trách.
510Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).