Cuối Cùng, Chip Carbon Nanotube Đã Có Thể Đưa Chúng Ta Đến Với Siêu Máy Tính Bỏ Túi

23 Tháng Bảy 201412:07 SA(Xem: 18984)
Cuối Cùng, Chip Carbon Nanotube Đã Có Thể Đưa Chúng Ta Đến Với Siêu Máy Tính Bỏ Túi

blank
CÁC LÝ THUYẾT VỀ CHIP CUỐI CÙNG ĐÃ CÓ THỂ DẪN ĐẾN MỘT HỆ THỐNG MÁY TÍNH MẠNH MẼ NHƯ SIÊU MÁY TÍNH IBM WATSON.

Bạn nghĩ rằng các thiết bị di động với bộ vi xử lý 4 nhân hay 8 nhân đã là rất ấn tượng? Đó là vì bạn chưa thấy những gì được nêu ra trong một cuộc nói chuyện ở miền Tây Semicon. H.S.Philip Wong, giáo sư của Đại Học Kỹ Thuật Điện Tử Stanford, có nói đôi điều về sức mạnh của máy tính trong tương lai. Vấn đề được tập trung vào các lý thuyết về chip 3D ảnh hưởng đến bộ nhớ thế hệ mới và các công nghệ logic sử dụng các Carbon Nanotube.

Ông Wong có thừa nhận là vấn đề vật liệu sẽ phải đối mặt với các thách thức kỹ thuật rất lớn. Ý tưởng này là việc đan xen các lớp điện trở và RAM từ tính cùng với các lớp hợp lý làm từ các bán dẫn hiệu ứng trường 1D và 2D, có thể cho ra đời một hệ thống siêu máy tính; mà về mặt lý thuyết nó sẽ mạnh mẽ như siêu máy tính IBM Watson, trong hình thức bỏ túi. Điều này còn trên cả ấn tượng, khi xem xét các gói Watson 2,880 3.5 GHz IBM Power 7 nhân và cung cấp 80TFLOPS.

Tất nhiên, chỉ riêng việc các Carbon Nanotube có khả năng cung cấp những kết quả tuyệt vời, thì không có nghĩa là chúng ta có thể mong chờ một Samsung Galaxy S6, S7 hay thậm chí S8 được sử dụng loại sức mạnh này. Vẫn còn những thách thức phải được giải quyết trước khi một loại chip như vậy trở thành hiện thực. Đặc biệt, Eetasia có đề cập đến 3 thách thức mà ông Wong đã đưa ra:

“Vật liệu này không thích hợp cho các quá trình doping nhiệt độ cao đang được sử dụng thoải mái trong các chip hiện nay. Các nhà nghiên cứu vẫn còn phải cải thiện độ tinh khiết của nguyên vật liệu. Và, giống như tất cả các vật liệu bán dẫn khác, nó phải đối mặt với những vấn đề thử thách của việc kích thước ngày càng thu nhỏ”.

Mấu chốt là sẽ cần có một thời gian để các Carbon Nanotube cung cấp sức mạnh máy tính nhiều hơn đáng kể so với những gì đang gây ấn tượng với chúng ta hiện nay. Ngoài những lý thuyết mà ông Wong đã đề cập, cũng có những công ty khác đang tìm cách sử dụng các Carbon Nanotube để phát triển công nghệ máy tính. Ví dụ đáng chú ý nhất là IBM, công ty này đã tuyên bố hồi đầu tháng 07 (2014) rằng họ có các kế hoạch sản xuất chip Carbon Nanotube thương mại đầu tiên vào đầu năm 2020.
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).