Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo

09 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 5795)
Microsoft Giải Quyết Vụ Kiện Giữa Các Cổ Đông Và Ban Lãnh Đạo
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Microsoft tiến hành giải quyết một vụ kiện do chính các cổ đông của công ty đệ đơn kiện cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer và chủ tịch Bill Gates hồi năm 2014. Vụ việc phát sinh từ một vụ kiện liên quan đến trình duyệt Internet Explorer vào năm 2013, với mức bồi thường mà Microsoft sẽ phải trả lên đến 732 triệu USD.

Là một phần của thủ tục giàn xếp, Microsoft sẽ trích ra 42.5 triệu USD để gây quỹ thành lập bộ phận giám sát và chấp hành các thỏa thuận chống độc quyền trong vòng 5 năm, cùng với 7.3 triệu USD chi trả cho các luật sư bên nguyên đơn.

Về vụ kiện, hồi năm 2012, Microsoft phát hành bản cập nhật dịch vụ Service Pack 1 (SP1) cho Windows 7 nhưng không tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng tại Châu Âu. Màn hình Ballot screen có chứa đường link dẫn đến trang tải về của các trình duyệt đối thủ như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera Browser. Sau đó, EU đã nhận được thông tin về sai sót của Microsoft, và phát hiện ra Microsoft đang làm trái với một thỏa thuận hồi năm 2009, về việc cung cấp tùy chọn trình duyệt khác cho người dùng Châu Âu. Microsoft đã đưa ra lời xin lỗi nhưng không xem đây là một vấn đề quá nghiêm trọng, mà chỉ nhận định là một lỗi kỹ thuật của một nhóm các kỹ sư phần mềm làm việc tắc trách.

Tháng 3/2013, các nhà lập pháp tại EU không chấp nhận câu trả lời của Microsoft và yêu cầu công ty phải bồi thường 732 triệu USD. Joaquin Almunia - một quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống độc quyền tại Ủy Ban Châu Âu (EC) cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trường hợp phá vỡ cam kết pháp lý. Điều này rất nghiêm trọng dù là vô tình hay cố ý”

Thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt được Microsoft và EU ký kết hồi năm 2009. Vào năm 2007, Opera đã cáo buộc Microsoft âm mưu thâu tóm thị phần trình duyệt khi tích hợp sẵn Internet Explorer (IE) trên Windows. Sau nhiều tranh chấp, Microsoft đã đồng ý tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt trên Windows cho người dùng Châu Âu.

Tuy nhiên, từ tháng 05/2011 đến tháng 07/2012, các bản sao Windows 7 SP1 được cài đặt trên máy tính ở Châu Âu vẫn không hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt này. Vụ việc được quy trách nhiệm cho ban điều hành Microsoft vào năm 2012. Khi đó, Steve Ballmer và Steven Sinofsky - lãnh đạo mảng Windows lúc bấy giờ của Microsoft – đã bị cắt giảm tiền thưởng.

Thỏa thuận giữa Microsoft và EU hết hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, Microsoft đã ngưng hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng. Vào tháng 04/2014, 2 cổ đông của Microsoft là Kim Barovic và Stephen DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa án liên bang tại Seattle, Washington kiện cựu CEO, ban điều hành và các lãnh đạo cấp cao của công ty vì khoảng tiền phạt 732 triệu USD.

Luật sư của Barovic cáo buộc: “Hành động của Steve Ballmer, ban điều hành trong đó có cả Bill Gates và các cá nhân liên quan đã khiến công ty bị thiệt hại ít nhất 732,2 triệu USD”.

Theo đó, Barovic và DiPhilipo đã đệ đơn lên tòa sau khi yêu cầu ban điều hành của Microsoft “điều tra và đề xuất trách nhiệm đối với các viên chức điều hành đang tại chức hoặc đã nghỉ việc”nhưng bị từ chối.

Microsoft phải thuê một chuyên viên chấp hành chống độc quyền (Antitrust Compliance Officer), để thành lập một bộ phận giám sát hoạt động giàn xếp hiện tại và các vấn đề chống độc quyền trong tương lai giữa công ty với Mỹ hoặc EU. Ngoài ra, bộ phận này cũng sẽ theo dõi mọi cáo buộc chống độc quyền; quản lý đào tạo cho các bộ phận khác trong công ty thực hiện các thỏa thuận chống độc quyền; thậm chí còn được phép phát động điều tra nội bộ, nếu hoạt động chống độc quyền bị coi nhẹ hay vi phạm.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).