NYU Đang Dạy Máy Móc Học Như Con Người

14 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 9067)
NYU Đang Dạy Máy Móc Học Như Con Người
blank
Trung tuần tháng 12/2015, trang SlashGear đưa tin, các nhà khoa học tại NYU – Đại học New York – đang nghiên cứu cách dạy máy móc để sớm có thể học giống như con người, rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để robot có thể thích nghi với môi trường xung quanh.

Brenden Lake và các đồng nghiệp Moore-Sloan Data Science Fellow thuộc Đại học New York cho rằng, phương pháp mới hứa hẹn sẽ giúp rút ngắn khoảng cách nhiệm vụ của máy học.

Máy học (Machine Learning) là một khái niệm không quá mới mẻ và xa lạ. Dù đã nghe qua hay chưa bao giờ nghe đến khái niệm này, mọi người dường như vẫn đang sử dụng nó hàng ngày. Khi tìm kiếm một thông tin nào đó trên Google Search, dịch vụ sẽ tìm kiếm và nhập vào bộ nhớ những gì đã được yêu cầu tìm kiếm. Qua đó, máy chủ tìm kiếm của Google sẽ dần học được hành vi của người dùng, để đưa ra những kết quả tìm kiếm liên quan và chính xác hơn.

Vậy, máy học theo phương pháp mới cải thiện được những gì?

Theo Ruslan Salakhutdinov, trợ lý giáo sư Khoa học máy tính tại Đại học Toronto, cho biết: “Thật khó khăn để chế tạo một cỗ máy đòi hỏi ít dữ liệu như con người khi học một khái niệm mới. Nhân rộng khả năng này là một lĩnh vực thú vị của nghiên cứu kết nối máy học, thống kê, tầm nhìn máy tính và nhận thức khoa học”

Salakhutdinov là một trong 3 tác giả của công trình nghiên cứu mới. Ngoài ra còn có giáo sư Joshua Tenenbaum, hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu MIT, phụ trách hai bộ phận nghiên cứu Não bộ, Khoa học nhận thức và Trung tâm nghiên cứu Não bộ, Trí tuệ và Máy móc ( Department of Brain and Cognitive Sciences and the Center for Brains, Minds and Machines).

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học sử dụng chương trình “Bayesian Program Learning” (BPL). BPL có thể lấy ví dụ về một khái niệm, chẳng hạn như “từ” và viết chúng thành những mã riêng, sau đó tạo ra các ví dụ về cách viết khác nhau của một từ.

Nói cách khác, chương trình có thể viết được các dạng khác nhau của một từ dựa vào hiểu biết đã có về các cách thức viết lên từ đó.

Tenenbaum giải thích: “Trước khi trẻ con vào học mẫu giáo, chúng được học cách nhận diện một khái niệm mới từ một ví dụ duy nhất. Thậm chí, chúng còn có thể tưởng tượng nhiều ví dụ hơn những gì được nhìn thấy”.

Tenenbaum cho biết thêm, quá trình biến những cỗ máy robot trở thành một một “đứa trẻ thông minh” vẫn còn là một đoạn đường dài. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra một cỗ máy có thể học và sử dụng các khái niệm trong thế giới thực, ngay cả với những khái niệm trực quan đơn giản như chữ viết tay.
513Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).