Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google

25 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 4786)
Alphabet Đang Chịu Lỗ 1.5 Tỷ USD Cho Các Công Ty Con, Trừ Google
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một báo cáo phân tích từ Pacific Crest cho biết, tập đoàn Alphabet đang phải gánh một khoản lỗ lớn, lên tới 1.5 tỷ USD mỗi năm, cho các dự án đầu tư dài hạn và táo bạo của các công ty con, trừ Google.

Theo đó, các công ty con của Alphabet có các mảng kinh doanh khác, đa dạng trên nhiều lĩnh vực ngoài Google, bao gồm Google Ventures với lĩnh vực đầu tư, Nest – mảng thiết bị phần cứng cho ngôi nhà tự động hóa – và  Google X với xe tự hành cùng các dự án mang tính “viễn tưởng” khác.

Alphabet được thành lập sau đợt tái cơ cấu lớn nhất lịch sử công ty vào hồi tháng 08/2015. Đây được cho là nỗ lực để các nhà đầu tư có thể thấy rõ hơn khoản đầu tư của họ sẽ được dùng vào việc gì, đặc biệt là liên quan đến các công ty con, với các lĩnh vực kinh doanh nằm ngoài bộ phận tìm kiếm cốt lõi của Google.

Theo Pacific Crest, chỉ có ba trong số các công ty con của Alphabet, bao gồm Nest, Google Fiber (công ty trong bộ phận “Access and Energy”: Truy cập mạng và Năng lượng) và Replicant (mảng kinh doanh robot) – tạo ra được doanh thu (nhưng lại không có lợi nhuận). Sau khi tính tổng doanh thu và chi phí của cả 3 công ty con, Alphabet đang lỗ khoảng 1.5 tỷ USD mỗi năm, không bao gồm phần “chia sẻ doanh thu, chi phí hoạt động, quản trị và khấu hao cơ sở vật chất”.

Pacific Crest đã tổng hợp từ các nguồn dữ liệu công khai – chẳng hạn như về số lượng nhân viên, doanh thu, lợi nhuận – cùng với các nguồn khác để thu được kết quả phân tích về tình hình kinh doanh của Alphabet.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2015 của Alphabet, doanh thu của công ty đạt 18 tỷ USD với lợi nhuận 4 tỷ USD, tăng 2.74 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Pacific Crest, tổng giá trị của các khoản đầu tư bên ngoài Google hiện ở mức khoảng 22 tỷ USD. Trong đó, mảng kinh doanh xe tự hành của Google được ước tính trị giá khoảng 8 tỷ USD, trở thành tài sản có giá trị nhất của Alphabet, ngoài Google. Google Ventures, chuyên về đầu tư, xếp thứ thứ hai với giá trị khoảng 7 tỷ USD. Nest được xếp vị trí thứ ba với giá trị ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Giá trị của Google Ventures được ước tính dựa trên số cổ phần khoảng 10% của công ty tại Uber – công ty hiện đang được định giá 68 tỷ USD – và hàng loạt các khoản đầu tư khác, bao gồm cả nền tảng dùng trong xuất bản Medium và mạng xã hội địa phương Nextdoor.

Pacific Crest cũng dự tính số lượng nhân viên của các công ty con thuộc Alphabet. Trong đó, Nest có nhiều nhân viên nhất với khoảng 1,100 người. Tiếp theo là Google Fiber với khoảng 750 nhân viên. Những con số này được cho là quan trọng trong việc ước tính doanh thu và các khoản lỗ. Vì các khoản chi cho nhân viên “là chi phí chính trong các đơn vị kinh doanh”. Hiện Alphabet có tổng số nhân viên khoảng 60,000.

Pacific Crest cho biết thêm, năm 2015, Google X là một trong những công ty con có khoản lỗ lớn nhất trong Alphabet, với khoảng 282 triệu USD. Google X hiện đang chịu trách nhiệm phát triển hàng loạt các dự án, từng được nhận xét là táo bạo và thậm chí là “viễn tưởng”, bao gồm Google Glass và Project Loon, dự án dùng khinh khí cầu để phủ sóng Wifi trên mặt đất ở những vùng sâu vùng xa. Còn Google Fiber lỗ khoảng 304 triệu USD.

Dù đang có các mảng kinh doanh thua lỗ, Alphabet vẫn được Pacific Crest đưa ra những dự đoán lạc quan về triển vọng mức giá cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng, trong khoảng 820 USD - 850 USD. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá cổ phiếu của Alphabet đang được giao dịch xung quanh mức 740 USD.
59Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.816
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).