Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới

13 Tháng Giêng 201611:00 CH(Xem: 3750)
Chủ Tịch Google: AI Có Thể Giúp Giải Quyết Những Vấn Đề Nan Giải Của Thế Giới
blank
Eric Schmidt

Trung tuần tháng 01/2016, Eric Schmidt - Chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google – trong một chia sẻ tại một sự kiện diễn ra ở New York, đã khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề nan giải của thế giới, chẳng hạn như gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, phát triển con người và giáo dục.

Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI khiến cho công nghệ có thể giúp các nhà khoa học hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả bằng cách chọn lọc dựa trên số lượng lớn thông tin.

Eric Schmidt cho biết, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc thiết kế các hệ thống mới, cá nhân hóa. Trong tương lai, ông hy vọng sẽ thấy “Eric và Not-Eric”. Theo đó, "Eric" là Eric Schmidt người thật, còn “Not-Eric” là một trợ lý kỹ thuật số, sẽ hỗ trợ ông trong công việc.

Cuộc chiến nảy lửa

Google là một trong những công ty nổi tiếng ủng hộ phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) và sử dụng AI trong các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như xe tự lái, và cải thiện những lĩnh vực kinh doanh khác, như hệ điều hành Android hoặc công cụ tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này đang ngày càng trở nên gay gắt bởi Facebook, Microsoft, IBM, Baidu... đều đã và đang chạy đua đầu tư tiền bạc và nhân lực vào nghiên cứu AI.


Cam đoan sâu sắc

Không thể phủ nhận, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên có ảnh hưởng và quan trọng, các công ty đang hợp tác với nhau để chuẩn hóa các phương thức tiếp cận. Mike Schroepfer, giám đốc công nghệ của Facebook, cho biết: “AI có thể giải quyết những vấn đề quy mô toàn cầu”.

Eric Schmidt chia sẻ: “Tất cả mọi sự phát triển đều xảy ra khi những người thông minh gặp nhau trong một căn phòng, để rồi cuối cùng họ chuẩn hóa được các phương thức tiếp cận”. Theo đó, các công ty nên sử dụng các công cụ tương tự và công bố nghiên cứu của họ cho cộng đồng khoa học.

Alphabet sở hữu đội ngũ hàng trăm nhà khoa học nghiên cứu AI và tài trợ cho rất nhiều hội nghị khoa học. Công ty mẹ của Google cũng đã công bố rất nhiều kết quả nghiên cứu trong năm 2015. Trước đó, trong năm 2014, Alphabet đã mua lại start up DeepMind nhằm xây dựng các cỗ máy có khả năng suy nghĩ. DeepMind hiện có hơn 150 nhà nghiên cứu.

Eric Schmidt nhận định AI đang trong giai đoạn đầu, cũng như thời kỳ đầu của máy tính và điện thoại di động: “Hiện chỉ có một số ít người hiểu được rằng, khi kết hợp AI một cách hợp lý, chúng ta sẽ tạo ra những nền tảng có thể thay đổi cả thế giới”
58Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.