Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple

19 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 3596)
Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple
blank
Trung tuần tháng 01/2016, Google và Facebook quyết định đã đồng hành cùng Samsung khi ủng hộ toà án tối cao mở lại phiên xét xử vi phạm bản quyền giữa Samsung và Apple.

Theo đó, trong hồ sơ được nộp lên toà án vào ngày 18/01/2016, 6 công ty và 37 giáo sư từ các trường kinh tế và luật đã lên tiếng bảo vệ Samsung trong vụ tranh chấp với Apple. Samsung đã bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền thiết kế với Apple, dù Samsung và các công ty khác cho rằng điện thoại hình chữ nhật và có cạnh bo tròn chỉ là một khía cạnh nhỏ trong vấn đề.

Giáo sư Mark Lemley từ trường luật Stanford cho rằng, luật bản quyền thiết kế hiện nay là “hà khắc” và gây khó khăn cho nhiều công ty vì nó buộc những công ty vi phạm bản quyền về thiết kế phải đền bù toàn bộ lợi nhuận bán được, trong khi giá trị của sản phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào dáng vẻ bên ngoài.

Mark Lemley cho biết: “Tôi nghĩ mọi người mua iPhone không hoàn toàn vì hình dáng và thiết kế bên ngoài, chính công năng của nó mới là điều khiến khách hàng quyết định bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Một chiếc smartphone có thể có đến 250,000 bản quyền sáng chế.

Được biết, hồ sơ được lập bởi Dell, eBay, Facebook, Google, Hewlett-Packard Enterprise, Vizio và các công ty quan tâm đến vấn đề luật bản quyền thiết kế hà khắc đang tồn tại. Luật sư Kannon K. Shanmugam cho rằng: “Nếu để yên cho điều này tiếp tục diễn ra, nó sẽ tiếp tục tác động và gây khó khăn cho các công ty khác... những công ty đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình”

Theo Samsung, luật bản quyền thiết kế đã tồn tại từ thế kỉ 19 để bảo vệ các mẫu thiết kế thảm lót, giấy dán tường, lò sưởi và muỗng trang trí. Với những sản phẩm này, phần thiết kế đóng vai trò rất quan trọng, nên sẽ là điều hợp lý khi những người vi phạm bản quyền phải chi trả toàn bộ lợi nhuận. Nhưng điều này đã không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại nữa. Giáo sư Rebecca Tushnet từ đại học Georgetown cho rằng: “Điều luật này không còn ý nghĩa nữa. Toà Án Tối Cao cần can thiệp và sửa chữa cho phù hợp."

Tổ chức The Electronic Frontier, Public Knowledge và Computer & Communications Industry cũng đã kêu gọi Toà Án Tối Cao nên xem xét lại vụ kiện giữa Samsung và Apple. Nếu kết quả xét xử vẫn được giữ nguyên thì việc cạnh tranh không lành mạnh sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Samsung đã chi trả 548 triệu USD tiền vi phạm bản quyền sáng chế cho Apple, trong đó có 400 triệu USD là liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế.
59Vote
42Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.