Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm

23 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 4957)
Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm
blank
Tháng 01/2016, một số nguồn tin cảnh báo đã phát hiện ra ransomware (là loại mã độc sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc mới khôi phục) Linux.Encoder.3 tấn công vào nền tảng Linux.

Linux.Encoder.3 tấn công bằng cách xâm nhập vào thư mục chính của trang web, thông qua khai thác lỗ hổng kịch bản (shell script) của hệ thống quản lý nội dung. Ransomware này không cần đến đặc quyền cao nhất của máy chủ để mã hóa tất cả các file trong thư mục chính.

Không lâu sau đó, một loại mã độc mới tiếp tục được phát hiện, gọi là Linux.Ekoms.1. Theo đó, trojan mới sẽ nhận lệnh từ máy chủ của tội phạm mạng và gửi định kỳ các tập tin khác nhau cùng ảnh chụp màn hình máy tính bị nhiễm về máy chủ kiểm soát.

Cứ mỗi 30 giây, Linux.Ekoms.1 sẽ chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm một lần, rồi lưu lại dưới dịnh dạng tập tin JPEG hoặc BMP có phần tên “ss% d% s.sst”. Thậm chí, nó còn có thể lén ghi âm và lưu lại dưới định dạng WAV. Các thông tin truyền tải giữa máy tính bị lây nhiễm và máy chủ kiểm soát của tội phạm đều sẽ được mã hóa.

Hãng bảo mật Dr Web cũng đưa ra cảnh báo, các loại mã độc tấn công nền tảng Linux đang ngày càng đa dạng với phần mềm gián điệp (spyware program), mã hóa (ransomware), trojan tấn công từ chối dịch vụ (DDoS attack)…

Đại diện hãng bảo mật nhận định: “Sự chú ý của tội phạm mạng đến Linux đang ngày càng gia tăng. Do đó, trong tương lai, sự xuất hiện của các phần mềm độc hại mới nhắm vào nền tảng này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn”
514Vote
43Vote
33Vote
22Vote
13Vote
3.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.