Google Sẽ Làm Cho Smartphone Có Thể Nhận Diện Mà Không Cần Kết Nối Mạng

30 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 5042)
Google Sẽ Làm Cho Smartphone Có Thể Nhận Diện Mà Không Cần Kết Nối Mạng
blank
Trong tương lai, những chiếc smartphone sẽ có khả năng tự nhận diện mạnh mẽ mà không cần đến kết nối mạng. Tính đến tháng 01/2016, mặc dù đã có một số thiết bị đã sở hữu tính năng này, nhưng khâu xử lý còn quá rườm rà, gây lãng phí nguồn tài nguyên và cần kết nối mạng.

Hạ tuần tháng 01/2016, Google thông báo sẽ hợp tác với Movidius phát triển và mang công nghệ deep learning lên các thiết bị cầm tay.

Movidius là một start-up sản xuất chip ở thung lũng Sillicon, đã từng hợp tác với Google qua dự án Tango (Project Tango) – là dự án cho phép các thiết bị thông minh có được tầm nhìn 3D và hiện thực hóa thành bản đồ trong thời gian thực.

Với mối quan hệ hợp tác mới, Google sẽ dùng chip MA 2450 của Movidius cho các smartphone của hãng, để thiết bị có thể nhận diện được khuôn mặt, tín hiệu giao thông trên đường phố,…trong thời gian thực mà không cần tải lên đám mây và chờ xử lý.

Dường như đây là phiên bản mở rộng cho những gì Google vừa triển khai trên Google Translate, ứng dụng giúp dịch các ngôn ngữ nước ngoài nhanh chóng. Người dùng chỉ cần đặt điện thoại trước những ký tự cần dịch, kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình. Ưu điểm lớn nhất là quá trình hoàn toàn không cần kết nối mạng. Tuy nhiên, vấn đề mà Google hiện đang gặp phải và cố gắng khắc phục việc là nhận diện vật thể, bao gồm cả con người.

Nhắc lại về Google Photo, một dịch vụ lưu trữ hình ảnh trên đám mây, cho phép người dùng có thể tìm kiếm... nhưng người dùng buộc phải kết nối mạng. Có vẻ như Google đang muốn đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngay trên vi xử lý smartphone​.

Nếu dự án mới thành công, những người khiếm thị sẽ dễ dàng di chuyển ở những thành phố sầm uất hay nhanh chóng trao đổi với những người thân quen đầy tiện lợi. Blaise Agϋera y Arcas - trưởng nhóm mảng thiết bị thông minh của Google ở Seatle –  cho biết: “Qua đợt hợp tác mới với Movidius, chúng tôi sẽ mang công nghệ nhận diện vượt khỏi trung tâm dữ liệu đến thế giới thực, mang những lợi ích tuyệt vời đến với mọi người”.

Trong khi đó, CEO Movidius - Remi El-Ouazzane chia sẻ: “Dự án mới sẽ mở ra một kỷ nguyên sản phẩm hoàn toàn đột phá cho Google, sẽ sớm ra mắt trong tương lai không xa”.
59Vote
41Vote
33Vote
23Vote
19Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).