Google Project Skybender: Dự Án Phát Internet 5G Từ Drone Năng Lượng Mặt Trời

31 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 4365)
Google Project Skybender: Dự Án Phát Internet 5G Từ Drone Năng Lượng Mặt Trời
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, dường như Google đang âm thầm phát triển và thử nghiệm những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, sử dụng công nghệ bước sóng mm nhằm cung cấp mạng Internet 5G, có tốc độ cao gấp 40 lần so với chuẩn 4G LTE cho người dùng dưới mặt đất.

Được biết, dự án mới của Google có tên là Project SkyBender, hiện đang được triển khai trên khu vực rộng 1,400 mét vuông, do Google thuê tại sân bay vũ trụ ở bang New Mexico.

Sóng mm (mili-met) được cho là công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao của tương lay và có thể sẽ thành phần thiết yếu của hệ thống mạng di động 5G. Cũng trong tháng 01/2016, nhóm khởi nghiệp Aereo đã giới thiệu thiết bị Wi-Fi sử dụng sóng mm để truyền dữ liệu tốc độ cao trong khu vực nhà ở, văn phòng của người dùng.

Dù vậy, sóng mm có nhược điểm là có phạm vi hẹp hơn so với tín hiệu di động hiện nay, dễ bị nhiễu bởi các điều kiện thời tiết như mưa, sương mù và tuyết rơi. Tuy nhiên, Google cho biết đã có giải pháp ăng-ten giàng định pha hứa hẹn sẽ mở rộng phạm vi truyền dữ liệu bằng sóng mm.

Đồng thời, Google cũng sẽ thử nghiệm kỹ thuật mới trên những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, có tên là Centaur, cùng với đó là công nghệ phát triển bởi bộ phận Google Titan – được thành lập sau khi mua lại hãng máy bay drone Titan Aerospace hồi năm 2014.

Google đã thỏa thuận với FCC để tiếp tục tiến hành các thử nghiệm cho tới tháng 07/2016. Công ty cũng đã chi ra 1,000 USD/ngày cho Virgin Galactic - hãng công nghệ hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Richard Branson sáng lập - để thuê lại mặt bằng thí nghiệm, và chi thêm 300,000 USD cho công ty quản lý sân bay vũ trụ Spaceport America để xây dựng các hệ thống máy chủ, bộ thu phát sóng mm,... nhằm hỗ trợ quá trình phát triển dự án SkyBender.

Theo trang The Guardian, sđây là một phần trong kế hoạch cung cấp truy cập Internet đến cho người dùng ở các nước đang phát triển, cạnh tranh với dự án tương tự của Facebook.

Về mặt kỹ thuật, Google Project SkyBender cũng là một phần trong dự án lớn hơn là Google Access, bao gồm cả dự án khí cầu Internet Project Loon. Phía Google hiện chưa có phản hồi nào cho thông tin mới này.
510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).