Mitsubishi SeaAerial: Ăng-ten Được Làm Từ Nước Biển

01 Tháng Hai 20168:00 CH(Xem: 5567)
Mitsubishi SeaAerial: Ăng-ten Được Làm Từ Nước Biển
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, Mitsubishi đã thông báo một phương pháp truyền dữ liệu mới mẻ và độc đáo: ăng-ten đầu tiên được làm từ nước biển – gọi là SeaAerial.

Về cơ bản, ăng-ten chỉ là những mảnh kim loại dẫn điện được tạo hình và cắt gọt để có thiết kế phù hợp với việc truyền và nhận sóng radio. Còn nước biển vốn chứa nhiều muối, nên có tính dẫn điện khá tốt. Thực tế, khả năng dẫn điện của nước biển mạnh gấp 1,000 lần loại nước uống hàng ngày. Về lý thuyết, nước biển sẽ có thể được sử dụng nước như một chiếc ăng-ten thô sơ.

Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Thực tế, tính dẫn điện của nước biển vẫn kém hơn rất rất nhiều so với phần lớn kim loại – chỉ bằng khoảng một phần một triệu. Nên khi Mitsubishi quyết định thử nghiệm ăng-ten bằng nước biển, họ sẽ cần bắt tay vào tính toán các thông số lý thuyết trước. Hãng đã thử nhiều lần khác nhau để có thể tính toán được đường kính tối ưu cần thiết của tia nước.


SeaAerial sử dụng một máy bơm và một vòi phun với kích thước tối ưu, để tạo ra một tia nước biển đủ mạnh nhắm vào không trung. Kết quả tạo ra một ăng ten với hiệu suất khoảng 70% - được cho là đủ để truyền và nhận tín hiệu. Với mô hình thu nhỏ, Mitsubishi cho biết ăng-ten SeaAerial có thể bắt được tín hiệu truyền hình một cách ổn định.

Mitsubishi có những hy vọng lớn hơn cho công nghệ mới. Hãng cho biết, những tín hiệu ở tần số rất thấp này – loại tín hiệu được sử dụng để các tàu chiến hoặc tàu ngầm truyền tin cho nhau ở khoảng cách rất lớn trên biển – đòi hỏi những chiếc ăng-ten vô cùng lớn tương ứng, với chiều cao lên đến hàng chục mét.

Trong các trường hợp đó, rất khó hoặc gần như là không thể có những thiết bị như vậy. Mitsubishi cho rằng, một tia nước biển sẽ có thể sử dụng thay thế.
525Vote
43Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.532
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).