Tổng Thống Mỹ Barack Obama Cam Kết Đầu Tư 4 Tỷ USD Cho Giáo Dục Khoa Học Máy Tính Trong Các Trường Học

02 Tháng Hai 20168:00 CH(Xem: 5653)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Cam Kết Đầu Tư 4 Tỷ USD Cho Giáo Dục Khoa Học Máy Tính Trong Các Trường Học
blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ đầu tư 4 tỷ USD cho quỹ hỗ trợ giáo dục ngành khoa học máy tính ở các trường học tại Mỹ.

Theo đó, Hiệp Hội Khoa Học Máy Tính Cho Mọi Người (The Computer Science For All Initiative) dự kiến sẽ trích trực tiếp 100 triệu USD trong ngân sách trên của tổng thống Obama cho các quận huyện, để họ có thể tổ chức các chương trình liên quan đến khoa học máy tính.

Dự kiến, Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ chia khoảng tiền đầu tư 4 tỷ USD trong vòng 3 năm, để thực hiện một kế hoạch dài hạn kéo dài trong 5 năm, nhằm đẩy mạnh mảng nghiên cứu khoa học máy tính tại các trường học ở Mỹ.

Ngoài sự hỗ trợ củ chính phủ, hiệp hội cũng cam kết sẽ thực hiện các chiến dịch từ thiện và cùng với các công ty công nghệ lớn để tạo ra nhiều cơ hội cho các học sinh tiếp xúc với ngành khoa học máy tính.

Đại diện Nhà Trắng tuyên bố: “Nền kinh tế thị trường đang thay đổi đến chóng mặt, các nhà giáo dục và lãnh đạo đều cho rằng khoa học công nghệ hiện đang là một kỹ năng cơ bản cần thiết cho sự phát triển của toàn cầu”.

Theo tính toán, chỉ 1/4 số trường tiểu học và trung học tại Mỹ có ngành khoa học máy tính liên quan đến lập trình. Và chỉ có 28 bang yêu cầu phải hoàn thành môn khoa học máy tính để có thể tốt nghiệp trung học, thậm chí một số quận đang gặp khó khăn để khiến ngành học này được ưu tiên.

Trong khi đó, nhu cầu nhân sự cho ngành nghề liên quan đến khoa học máy tính đang tăng mạnh. Theo Cục Thống Kê Lao Động dự đoán, cho đến năm 2020, sẽ có sự chênh lệch khoảng 1 triệu vị trí cần tuyển liên quan đến ngành khoa học máy tính và số sinh viên tốt nghiệp đủ khả năng để tiếp nhận vị trí đó.


Kế hoạch của ông Obama hướng đến tăng cường số lượng nhân tài tiềm năng bằng cách tìm các sinh viên giỏi nhưng không được tiếp xúc với ngành khoa học máy tính trước đó. Khoảng tiền 100 triệu USD cho các quận sẽ được dùng để tổ chức các cuộc thi tìm kiếm nhân tài bằng nhiều hình thức khác nhau, để xác định được phương pháp hiệu quả nhất, và đưa nó thành chiến dịch chung cho cả quốc gia.

Đồng thời, các công ty công nghệ lớn cũng cam kế sẽ hỗ trợ. Đại diện Apple cho biết, hãng sẽ mở những lớp học lập trình cho trẻ em nhỏ, chủ yếu là về ngôn ngữ lập trình Swift. Còn Facebook cũng hứa hẹn sẽ cùng phối hợp với chính phủ trong công cuộc tìm kiếm nhân tài bằng cách kế nối với những cộng đồng về công nghệ.

Ruthe Farmer, một người ủng hộ khoa học máy tính tại Trung tâm Quốc gia Phụ nữ trong Công nghệ (National Center for Women in Technology), cho rằng mục đích chính của Hiệp hội là cung cấp nguồn lực cho các bang, để khiến khoa học máy tính trở thành môn chủ đạo trong giáo dục.

Hadi Partovi, nhà sáng lập trang Code.org, nhận định rằng kế hoạch mới nhằm giúp cho mọi người đều có cơ hội được tiếp xúc với ngành khoa học máy tính.

Ngoài ra, chiến dịch còn có sự góp mặt của các tên tuổi khác bao gồm Microsoft, Google, Qualcomm, Salesforce và các tổ chức về lập trình khác. Quỹ Khoa Học Quốc Gia và Tổng công ty Dịch vụ Cộng đồng Quốc gia cho biết sẽ hỗ trợ đầu tư nguồn lực để huấn luyện các giáo viên dạy chương trình khoa học máy tính.
52Vote
42Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).