Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại

15 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 5236)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại
blank
Các ca đột quỵ và chấn thương tủy sống đang là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tàn tật cho con người. Ở Úc có khoảng 20,000 người trong độ tuổi còn trẻ bị tàn tật từ những ca chấn thương tủy sống, và khoảng 150,000 nạn nhân bị liệt nghiêm trọng sau những ca đột quỵ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong y học, các bệnh nhân bị liệt sắp nhìn thấy một cơ hội đầy lạc quan.

Trung tuần tháng 02/2016, tạp chí Nature Biotechnology đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Australia đã phát triển thành công một thiết bị cấy ghép não (BMI – Brain-Machine Interface) có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi đứng lại, bằng cách sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, thiết bị mới hoạt động dựa trên một ống stent điện cực (stentrode), được cấy vào mạch máu trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động.

Cụ thể hơn, ống stent có chiều dài không quá 3 cm, có thể được cấy vào não mà không cần phải trải qua một ca phẫu thuật lớn, mà có thể được đưa vào đầu nhờ sử dụng một ống thông, xuất phát từ động mạch ở chân. Hệ thống mới sẽ giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động qua quá trình cảm nhận một số loại hoạt động thần kinh và truyền chúng cho bộ xử lý, sau đó cung cấp tín hiệu để di chuyển chân tay bionic của bệnh nhân.


Giáo sư Terry O'Brien, người đứng đầu khoa Y của Đại học Melbourne, thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Australia) cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh và phát triển một thiết bị cấy ghép mà không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn, để giám sát hoạt động não. Lợi ích rõ ràng nhất là đối với người bị liệt sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương cột sống. Nó khá đơn giản và an toàn cho bệnh nhân”.


Thiết bị có cấu tạo từ nitinol - hợp kim của niken và titan - dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên trên người tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne vào năm 2017. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện trên cừu, hệ thống mới đã chứng minh được hiệu quả.

Giáo sư Clive May từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey, người đã tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cừu, cho biết: “Sau nhiều ngày cấy ghép, thiết bị mới gần như hấp thụ vào thành tĩnh mạch, các tín hiệu điện tiếp tục trở nên rõ ràng và mạnh hơn, lên đến 190 hertz, mạnh mẽ như tín hiệu trước đây ghi lại bằng phẫu thuật não xâm lấn phức tạp”

“Trước khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng di chuyển cánh tay trái - phải của họ lên và xuống, cũng như di chuyển bàn tay theo các đối tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. Quá trình sẽ tạo ra một bản đồ ảo của vỏ não vận động, giúp các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thiết bị chính xác vị trí thích hợp”. Dự kiến, BMI sẽ được đưa vào thương mại hóa vào giữa năm 2020.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).