Bạn Có Thể Sạc iPhone Với Bộ Sạc Không Phải Của iPhone?

30 Tháng Bảy 201412:06 SA(Xem: 12297)
Bạn Có Thể Sạc iPhone Với Bộ Sạc Không Phải Của iPhone?

Nếu đã từng cắm sai sạc khác cho iPhone của bạn, có thể bạn sẽ tò mò xem có gì khác biệt xảy ra không. Mỗi một loại điện thoại thông minh đi kèm với bộ sạc riêng, chủ yếu là vì chúng có các yêu cầu khác nhau về cường độ dòng điện, công suất, v.v...khi cắm sạc. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu bạn bị mất bộ sạc iPhone của mình? Trong khi có các bộ sạc khác nhưng lại của các loại điện thoại khác? Ta có thể sử dụng nó cho iPhone mà không có vấn đề gì không?

Ngắn gọn mà nói thì hầu hết các bộ sạc khe cắm USB sẽ hoạt động với hầu hết các loại điện thoại thông minh. Tốt nhất là nên sử dụng bộ sạc riêng cho từng loại điện thoại. Nhưng có đôi khi điện thoại hết pin mà ta lại không có sự lựa chọn nào khác. Có một vài điều mà bạn cần lưu ý nếu muốn sử dụng bộ sạc của Samsung (chẳng hạn) cho iPhone. Và đây là những gì bạn cần biết khi sử dụng một bộ sạc khác loại cho iPhone.


1. Chú ý Cường độ dòng điện:

Bạn có thể nhận thấy rằng tất cả các bộ sạc có vài dòng chữ nhỏ trên nó, mà thường thì ta chẳng bao giờ đọc. Tuy nhiên, nó chứa một số thông tin quan trọng mà ta sẽ phải đọc nếu muốn dùng sạc khác loại cho điện thoại của mình.

blank

Cụ thể, ta sẽ tìm dòng số có chữ A viết hoa theo sau. Thường thì con số này sẽ là từ 1 đến 1.5. Nếu bạn thấy bộ sạc ghi là 1.2A, đây là số amps mà bộ sạc sẽ cung cấp cho điện thoại. Điều này có nghĩa là hầu hết các điện thoại thông minh có thể sạc hiệu quả trong khoảng 1-1.5A, trong khi các máy tính bảng thường đòi cao hơn một chút (trên iPad là 2.1A)

So sánh sạc iPhone với sạc Nexus 5, của iPhone để là 1A trong khi của Nexus 5 là 1.2A. Đây không phải là sự khác biệt quá lớn, ta có thể dùng sạc của Nexus 5 cho iPhone mà không sợ nó sẽ phát nổ.

blank

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng vì sạc của Nexus 5 có cường độ dòng điện lớn hơn thì nó sẽ sạc cho iPhone nhanh hơn là sạc riêng của nó? Không phải như vậy, dù sạc của Nexus 5 có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, nhưng iPhone chỉ nhận đúng mức mà nó cần. Do đó, nó vẫn sẽ chỉ hút 1A từ bộ sạc 1.2A


2. Điện áp và Công suất:

Chúng ta nên biết đôi điều về các thông số kỹ thuật như Điện áp và Công suất. Bạn nên để tâm về vấn đề điện áp đặc biệt khi du lịch sang một đất nước khác. Hoa Kỳ sử dụng hệ thống hoàn toàn khác so với Châu Âu. Vậy nên bạn sẽ cần phải có một bộ biến đổi áp nếu muốn sử dụng các tiện ích của Mỹ trên đất Châu Âu. Hoặc nếu không, cũng không cần phải lo lắng, tất cả các thiết bị USB đều dựa trên tiêu chuẩn 5V, vì vậy tất cả các bộ sạc USB cho điện thoại thông minh đều sử dụng 5V.

Cũng vậy đối với Công suất, dù các bộ sạc khác nhau của Apple đều để công suất tương ứng trên nhãn. Bộ sạc của iPhone là 5W, của iPad là 10W hoặc 12W.

blank

Tưởng tượng các thuật ngữ về điện vừa rồi là nước chảy qua một cái vòi ống. Điện áp là số đo của áp lực nước. Vì vậy, nếu điện áp cao hơn, nước sẽ bắn ra khỏi ống nhanh hơn. Cường độ dòng điện là lượng nước chảy ra khỏi ống. Cường độ cao hơn nghĩa là ống lớn hơn, và có nhiều nước chảy qua hơn trong cùng một thời điểm. Cuối cùng, Công suất đơn giản chỉ là tổng lượng nước chảy qua ống và tốc độ mà nó chảy ra khỏi ống.

Với các bộ sạc USB, chúng ta chỉ cần tập trung vào kích thước của ống (Cường độ dòng điện). Hầu hết các bộ sạc điện thoại thông minh được đánh từ 1-1.5A. Tuy nhiên, nếu đã từng cắm điện thoại vào máy tính để sạc, bạn sẽ thấy nó sạc chậm hơn rất nhiều. Đó là bởi vì cổng USB trên hầu hết các máy tính đều có đầu ra tối đa chỉ 0.5A. Vậy, bạn vẫn có thể cắm sạc một chiếc iPhone thông qua cổng USB của máy tính, nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).