Apple Được Duyệt Bằng Sáng Chế Về Tính Năng Chụp Ảnh Toàn Cảnh One-Shot, Sử Dụng OIS

16 Tháng Ba 20167:00 CH(Xem: 6064)
Apple Được Duyệt Bằng Sáng Chế Về Tính Năng Chụp Ảnh Toàn Cảnh One-Shot, Sử Dụng OIS
blank
Trung tuần tháng 03/2016, một số nguồn tin cho biết, Apple đã được cấp bằng sáng chế mới về tính năng chụp ảnh toàn cảnh One-shot, sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh quang học OIS.

Từ lâu, iPhone đã cho phép chụp các bức ảnh toàn cảnh (panorama) bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại thành một hình ảnh. Bằng sáng chế mới của Apple sẽ cho phép các thế hệ iPhone tương lai chụp các bức ảnh panorama hiệu quả hơn với chỉ một hình ảnh duy nhất. Theo Apple, đây là chế độ chụp “super resolution mode” (siêu phân giải).

blank
Có vẻ như bản chất của chế độ mới vẫn là chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại với nhau, nhưng quá trình xử lý sẽ được thực hiện tự động, nên người dùng chỉ cần thao tác như chụp một hình ảnh thông thường.

Cụ thể, theo mô tả của bằng sáng chế mới, một cảm biến ảnh điện tử sẽ chụp lại một mẫu quang học tham chiếu thông qua một quang lộ. Một bộ vi xử lý ổn định hình ảnh quang học (OIS) sẽ điều chỉnh quang lộ của cảm biến ảnh điện tử với một lượng xác định. Một mẫu quang học tham chiếu thứ hai sẽ chụp lại dọc theo quang lộ đã được điều chỉnh. Mẫu quang học tham chiếu thứ hai sẽ có độ lệch so với mẫu thứ nhất một lượng không nhiều hơn một điểm ảnh phụ.

Bộ vi xử lý OIS sẽ tiếp tục lặp lại quá trình để chụp nhiều mẫu quang học tại nhiều độ lệch khác nhau. Tất cả các mẫu quang học sẽ được kết hợp lại để tạo thành một hình ảnh siêu phân giải hoàn chỉnh.

Hệ thống ổn định hình ảnh quang học hiện nay chỉ thực hiện dịch chuyển hình ảnh trên cảm biến theo chuyển động rung lắc của tay để tránh cho ảnh bị nhòe và mờ. Với bằng sáng chế mới, Apple mô tả việc sử dụng các motor OIS tương tự để dịch chuyển hình ảnh sang trái hoặc phải, chụp nhiều bức ảnh hơn sau một lần sập của màn trập, sau đó ghép nối các ảnh chụp được thành một bức panorama cuối cùng. Người dùng có thể bật/tắt tính năng tương tự như cách bật/tắt chế độ HDR.
55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).