Trung tuần tháng 03/2016, theo nguồn tin riêng của Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam, Apple Inc có thể sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam. Được biết, Apple đã đề xuất xây dựng một trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực Châu Á tại Hà Nội.
Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Nguồn tin cho biết thêm, hiện Apple đang trong giai đoạn tìm kiếm địa điểm và hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết. Nếu dự án được triển khai, đây sẽ là dự án đầu tư đầu tiên của Apple vào Việt Nam, sau các đối thủ lớn khác như Samsung Electronics, LG Electronics và Microsoft.
Trong đó, Samsung Electronics đã đầu tư tới hơn 10 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất điện thoại và điện tử tại Thái Nguyên, Bắc Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. LG Electronics cũng đã hoàn thiện giai đoạn đầu của tổ hợp sản xuất 1.5 tỷ USD tại Hải Phòng. Còn Microsoft, từ năm 2014, cũng đã chuyển toàn bộ các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh từ 4 nhà máy ở Trung Quốc, Hungary và Mexico về nhà máy tại Bắc Ninh, Việt Nam.
Tuy nhiên, Apple có thể sẽ không đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam. Mà thay vào đó, khoản đầu tư 1 tỷ USD dự kiến sẽ được dùng để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và cơ sở dữ liệu phục vụ cho toàn bộ khu vực Châu Á.
Hiện chưa có thông tin khi nào dự án đầu tư của Apple tại Hà Nội sẽ được triển khai, và lĩnh vực nghiên cứu cụ thể mà Apple muốn tập trung ở Việt Nam. Nếu kế hoạch đầu tư của Apple diễn ra thành công, Việt Nam rất có thể sẽ trở thành trung tâm lớn của các hãng công nghệ và tạo ra sức hút mới với nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác.
Gửi ý kiến của bạn