Phát Hiện Ransomware Mới Có Thể Mã Hóa Toàn Bộ Ổ Cứng Của Người Dùng

29 Tháng Ba 20167:00 CH(Xem: 6153)
Phát Hiện Ransomware Mới Có Thể Mã Hóa Toàn Bộ Ổ Cứng Của Người Dùng
blank
Ransomware đang dần trở thành vũ khí ưa thích của kẻ xấu nhằm kiếm lợi nhuận thật nhanh. Dù loại mã độc này không lan truyền giữa các máy tính, nhưng tính hủy hoại của ransomware sẽ cao hơn so với các trojan và virus thông thường.

Thời gian qua người ta đã phát hiện ra một số loại ransomware rất nguy hiểm. Đến hạ tuần tháng 03/2016, thêm một loại ransomware mới được phát hiện, mang tính hủy hoại rất lớn. Ransomware mới có lên gọi là Petya, có thể mã hóa toàn bộ ổ cứng, tạo ra tổn thất tối đa cho người bị hại và cũng mang về lợi ích tối đa cho các kẻ xấu.

Các ransomware hầu hết đều hoạt động như nhau. Chúng thông qua các dịch vụ mạng xã hội, người dùng sẽ bị lừa click vào tải một file, thường là một chương trình, nó sẽ được khởi động và sẽ mã hóa dữ liệu của người dùng.

Sau đó, nó sẽ hiển thị một tin nhắn với nội dung chuộc dữ liệu lấy tiền, nhưng người dùng có được trả lại dữ liệu hay không sau khi đã chuyển tiền thì tùy thuộc vào quyết định của kẻ xấu.

Petya nguy hiểm bởi lượng dữ liệu mà nó có thể mã hóa. Hầu hết các ransomware chỉ mã hóa được những dữ liệu đơn lẻ, thường là các văn bản tài liệu quan trọng, còn Petya nhắm tới mã hóa toàn bộ ổ cứng.

Khi người dùng vô ý khởi động chương trình chứa Petya, nó sẽ chiếm luôn bootloader của máy tính và khởi động lại máy. etya sẽ hiển thị nội dung thông báo cho người dùng là Windows đang kiểm tra hoạt động của ổ đĩa, nhưng thực tế là nó đang thực hiện quá trình mã hóa cả ổ đĩa cứng.

Sau khi mã hóa ổ đĩa của người dùng, Petya sẽ hướng dẫn họ truy cập vào một website chứa các hướng dẫn để chuộc thông tin dữ liệu. Số tiền chuộc sẽ tăng gấp đôi sau 7 ngày được thông báo. Hiện G DATA đang điều tra thêm về Petya. Tính đến tháng 03/2016, Petya vẫn chưa mã hóa được dữ liệu nào.
53Vote
44Vote
33Vote
25Vote
13Vote
2.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).