Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm

05 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 8326)
Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, Tony Fadell, CEO của Nest – công ty thiết bị nhà thông minh được Google mua lại với giá 3.2 tỷ USD hồi năm 2014, đã chính thức từ nhiệm. Người kế nhiệm sẽ là Marwan Fawaz, một trong số những lãnh đạo cao cấp của Motorola.

Đây cũng là lần đầu tiên Alphabet thực hiện thay đổi nhân sự cao cấp, trong nỗ lực tái cải tổ tất cả các bộ phận có mục đích kinh doanh khác nhau của tập đoàn. Việc Tony Fadell từ nhiệm nói lên nguyên tắc quan trọng trong cách vận hành của Alphabet: là một tập đoàn lớn bao gồm nhiều công ty nhỏ hoạt động độc lập, nhưng vẫn chịu sự kiểm soát tập trung. Khi một công ty độc lập trong tập đoàn gặp khó khăn, đội ngũ Alphabet sẽ quyết định liệu vị CEO của công ty này có cần phải được thay thế hay không.

Các nguồn tin nội bộ giấu tên khẳng định, Tony Fadell không được tham gia vào quá trình tìm người kế nhiệm của mình, mà thay vào đó, Larry Page, Sergey Brin cùng cựu CEO, cựu chủ tịch Eric Schmidt sẽ là những người đưa ra quyết định.

Trong năm 2015, Nest đã liên tục đối mặt với nhiều vấn đề: sản phẩm ra mắt chậm trễ hoặc hoạt động không tốt, nội bộ không ổn định, doanh thu không đạt mục tiêu v...v... Trong tuyên bố từ nhiệm chính thức trên blog công ty, Tony Fadell khẳng định kế hoạch từ nhiệm đã bắt đầu từ năm 2015, trước khi các bài báo chỉ trích Nest được đăng tải.

Khi tái cải tổ Google thành Alphabet vào tháng 08/2015, CEO Larry Page khẳng định, với cấu trúc mới, đội ngũ lãnh đạo sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ phân bổ tài chính và đặt mục tiêu doanh thu cho các công ty con độc lập. Hy vọng của ông là cho phép các công ty con phát triển thịnh vượng qua “các nhà lãnh đạo tài giỏi và mô hình hoạt động độc lập”.

Đến năm 2016, Eric Schmidt nhắc lại quan điểm đó ở một góc độ khác: “Nếu các CEO này không làm tốt công việc của họ, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Hiện Google vẫn đang đóng góp tới 99% doanh thu cho Alphabet. Các mảng kinh doanh tìm kiếm tương lai Other Bets (bao gồm Nest, Verily, Boston Dynamics) đã tiêu tốn lên tới 802 triệu USD tiền lỗ vào quý đầu tiên của năm 2016. Alphabet buộc phải siết chặt hoạt động của các công ty này. Larry Page cho biết, một phần quan trọng trong vị trí mới của ông tại Alphabet là tìm kiếm tài năng, những người phù hợp để lãnh đạo các Other Bets.

Larry Page cũng khẳng định doanh thu Nest đã liên tục tăng ở mức 50% dưới sự lãnh đạo của Tony Fadell. Nhà phân tích Frank Gillett của Forrester khẳng định: “Nest đã liên tục đi xuống trong một thời gian, về cả khía cạnh sản phẩm lẫn hợp tác làm ăn. Tôi không bất ngờ khi vị trí CEO bị thay đổi. Giới chuyên gia cũng bày tỏ hy vọng vụ thay đổi nhân sự cấp cao mới sẽ giúp Nest ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới trong tương lai gần. Dù từ nhiệm, Tony Fadell vẫn được giữ lại Alphabet để làm cố vấn cho Larry Page.
513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
13Vote
4.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).