Tesla Đề Nghị Mua Lại SolarCity

23 Tháng Sáu 20167:00 CH(Xem: 8753)
Tesla Đề Nghị Mua Lại SolarCity
blank
Hạ tuần tháng 06/2016, Tesla đã công bồ đề nghị mua lại công ty năng lượng mặt trời SolarCity.

Trích thư đề xuất thỏa thuận của Tesla: “Chúng tôi xin được gửi đến quý vị và ban giám đốc SolarCity lời đề nghị trao đổi tất cả các cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của SolarCity, với cổ phiếu phổ thông của Tesla”. Điều này có nghĩa là thay vì trả tiền mặt, Tesla sẽ thực hiện hoán đổi cổ phiếu với công ty đang có ý định mua lại, với tỷ lệ thặng dư vào khoảng 21 - 30% so với giá cổ phiếu của SolarCity. Theo ước tính, thỏa thuận với SolartCity sẽ có giá trị lên đến 2.8 tỷ USD.

Trước đó, Tesla từng hợp tác với SolarCity kinh doanh năng lượng, Elon Musk cũng chính là nhà đồng sáng lập của SolarCity, hiện đang được điều hành bởi người anh em họ của ông. Elon Musk hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị SolarCity, và là cổ đông lớn nhất của cả Tesla và SolarCity.

Trong các bản báo cáo tài chính gần đây, SolarCity gần như không cho thấy khả năng mang về lợi nhuận, và hy vọng tình hình sẽ cải thiện vào cuối năm 2016. Công ty  hiện đang có số nợ lên đến 3 tỷ USD.


Elon Musk gọi thỏa thuận được đề xuất với SolarCity là "một giải pháp cực kỳ hấp dẫn", và vạch ra kế hoạch nếu thỏa thuận đạt được: sản phẩm SolarCity sẽ được cung cấp dưới thương hiệu Tesla, và khách hàng sẽ có thể mua chúng trong các cửa hàng của Tesla.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla bày tỏ sự quan tâm đối với ngành công nghiệp năng lượng. Hồi tháng 05/2015, Tesla từng chính thức giới thiệu Tesla Energy – chương trình nhằm cung cấp hệ thống pin cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Tesla đang cố gắng đưa nhà máy năng lượng mặt trời Gigafactory đầy tham vọng đi vào hoạt động. Dự kiến, Gigafactory sẽ được khai trương vào tháng 07/2016,.

Quay lại đề xuất với SolarCity, Elon Musk có đề cập đến "lợi ích trong việc chia sẻ kiến thức trước khi đi vào sản xuất", nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất. Ngoài Elon Musk, các cổ đông khác của SolarCity và Tesla vẫn sẽ cần phải bỏ phiếu trong thỏa thuận. Giai đoạn thẩm định đầu tiên sẽ được tổ chức, nhưng hiện chưa rõ thời gian cụ thể.
511Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).