Thử Nghiệm Phương Pháp Trị Ung Thư Mới Trên Chuột

04 Tháng Bảy 20168:00 CH(Xem: 4955)
Thử Nghiệm Phương Pháp Trị Ung Thư Mới Trên Chuột
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, liệu pháp sử dụng ánh sáng đã được các nhà nghiên cứu tại UT San Antonio chứng minh tính hiệu quả trong việc làm giảm và loại trừ đáng kể các tế bào ung thư ở loài chuột.

Liệu pháp mới có thuật ngữ chuyên môn gọi là optogenetic (tạm dịch là quang di truyền học, một phương pháp sử dụng quang học kết hợp với di truyền để kích thích phản ứng của các tế bào trong cơ thể người), trước đó đã được sử dụng nhằm nghiên cứu hoạt động của các tế bào thần kinh trong não bộ, và đang tiếp tục được mở rộng sang lĩnh vực điều trị ung thư, hứa hẹn sẽ sớm được áp dụng lên người với hiệu quả cao, chi phí thấp, tiếp cận được tới những khối u nằm ở vị trí khó, không phẫu thuật được, đặc biệt là không gây ra quá nhiều tác dụng phụ không mong muốn như hóa hoặc xạ trị hiện hành.

Với optogenetic, các nhà khoa học sẽ đưa một loại hợp chất hóa học gọi là “nitrobenzaldehyde” vào trong khối u và chờ nó lan tỏa đều. Sau đó, một chùm ánh sáng cực tím sẽ được chiếu vào khối u đã được tẩm hóa chất, làm cho độ axit trong khối u tăng lên và khiến nó tự bị tiêu diệt. Nhóm nghiên cứu ước tính chỉ trong vòng 2 giờ, 95% khối u trong con chuột thử nghiệm đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngoài ra, phương pháp mới chỉ đòi hỏi một liều tiêm thuộc ban đầu nên mức độ xâm lấn là rất thấp, có khả năng được áp dụng tại nhiều khối u nằm ở vị trí khó như não hoặc cột sống.

Nghiên cứu hiện chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng rất hứa hẹn vì nó chỉ nhắm tới một khu vực cụ thể có khối u thay vì ảnh hưởng tới nhiều tế bào lành mạnh ở khu vực xung quanh như hóa trị hoặc xạ trị. Các nhà nghiên cứu đang đẩy nhanh quá trình, giúp các bệnh nhân ung thư có nhiều hy vọng hơn với phương pháp điều trị hiệu quả, đơn giản, nhẹ nhàng và chi phí thấp hơn.
515Vote
41Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).