Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố

11 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 6856)
Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố
blank
Trung tuần tháng 07/2016, các luật sư đã đệ trình đơn kiện Facebook yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc Facebook đã cho phép nhóm chiến binh Hamas của người Palestine sử dụng mạng xã hội của hãng như một phương tiện để thực hiện các vụ tấn công, giết chết 4 người Mỹ và làm bị thương một người ở Israel, Bờ Tây và Jerusalem.

Bloomberg trích dẫn lời của luật sư Nitsansa Darshan-Leitner cho biết: “Facebook đã cố ý cung cấp phương tiện hỗ trợ và nguồn lực cho Hamas dưới hình thức nền tảng mạng xã hội và các dịch vụ liên lạc trực tuyến của hãng.” Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực đối với 5 người Mỹ.

Đơn kiện có viết: “Chỉ vài bước đơn giản, Hamas có thể sử dụng Facebook như một công cụ để tham gia vào chủ nghĩa khủng bố”. Từ lâu, Liên minh Châu Âu và Israel vốn xem Hamas như một tổ chức khủng bố. Đơn kiện chỉ trích nhóm Hamas đã sử dụng Facebook để chia sẻ thông tin về các hoạt động và chiến thuật với các thành viên và người theo dõi, đăng tải các thông báo về các cuộc biểu tình sắp tới, việc phong tỏa các con đường, hoạt động quân sự của Israel và các hướng dẫn để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố qua email, Facebook không bình luận về các thủ tục tố tụng cho báo chí. Mushir al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Hamas, trả lời qua điện thoại rằng “việc đưa đơn kiện Facebook cho thấy rõ ràng chính sách của Mỹ đang chống lại sự tự do của báo chí và ngôn luận” và là bằng chứng cho thấy những tổn thất của Mỹ khi chống lại Hamas và đây chỉ là “hậu quả của nó.”

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Mỹ ở các quận phía Nam New York vào ngày 10/07/2016. Các bên nguyên đơn bao gồm gia đình của Yaakov Naftali Fraenkel, nạn nhân 16 tuổi bị bắt cóc và sát hại vào tháng 06/2014 sau khi đi nhờ xe ở Bờ Tây, và gia đình của cháu bé 3 tuổi Chaya Braun, đã tử vong khi xe đẩy chở em bé này bị cố ý đâm phải bởi một lái xe người Palestine vào tháng 10/2014 ở một ga xe lửa Jerusalem.

Hồi tháng 02/2015, một bồi thẩm đoàn cùng tòa án đã kết luận rằng Chính quyền Palestine PA và Tổ chức Giải phóng Palestine đã hỗ trợ cho sau cuộc tấn công vào người Mỹ ở Israel trong hơn một thập kỷ, và đã buộc họ phải trả số tiền 218.5 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình của họ. Các tính toán về thiệt hại đã được tăng gấp 3 lần theo đạo luật chống khủng bố mới của Mỹ.

Các cơ quan của Palestine tuyên bố không chịu trách nhiệm về các hành vi không được chấp thuận của những thành viên cấp thấp trong tổ chức, những người đã tham gia vào các cuộc tấn công.
50Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).