Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố

11 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 3614)
Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố
blank
Trung tuần tháng 07/2016, các luật sư đã đệ trình đơn kiện Facebook yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc Facebook đã cho phép nhóm chiến binh Hamas của người Palestine sử dụng mạng xã hội của hãng như một phương tiện để thực hiện các vụ tấn công, giết chết 4 người Mỹ và làm bị thương một người ở Israel, Bờ Tây và Jerusalem.

Bloomberg trích dẫn lời của luật sư Nitsansa Darshan-Leitner cho biết: “Facebook đã cố ý cung cấp phương tiện hỗ trợ và nguồn lực cho Hamas dưới hình thức nền tảng mạng xã hội và các dịch vụ liên lạc trực tuyến của hãng.” Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực đối với 5 người Mỹ.

Đơn kiện có viết: “Chỉ vài bước đơn giản, Hamas có thể sử dụng Facebook như một công cụ để tham gia vào chủ nghĩa khủng bố”. Từ lâu, Liên minh Châu Âu và Israel vốn xem Hamas như một tổ chức khủng bố. Đơn kiện chỉ trích nhóm Hamas đã sử dụng Facebook để chia sẻ thông tin về các hoạt động và chiến thuật với các thành viên và người theo dõi, đăng tải các thông báo về các cuộc biểu tình sắp tới, việc phong tỏa các con đường, hoạt động quân sự của Israel và các hướng dẫn để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố qua email, Facebook không bình luận về các thủ tục tố tụng cho báo chí. Mushir al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Hamas, trả lời qua điện thoại rằng “việc đưa đơn kiện Facebook cho thấy rõ ràng chính sách của Mỹ đang chống lại sự tự do của báo chí và ngôn luận” và là bằng chứng cho thấy những tổn thất của Mỹ khi chống lại Hamas và đây chỉ là “hậu quả của nó.”

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Mỹ ở các quận phía Nam New York vào ngày 10/07/2016. Các bên nguyên đơn bao gồm gia đình của Yaakov Naftali Fraenkel, nạn nhân 16 tuổi bị bắt cóc và sát hại vào tháng 06/2014 sau khi đi nhờ xe ở Bờ Tây, và gia đình của cháu bé 3 tuổi Chaya Braun, đã tử vong khi xe đẩy chở em bé này bị cố ý đâm phải bởi một lái xe người Palestine vào tháng 10/2014 ở một ga xe lửa Jerusalem.

Hồi tháng 02/2015, một bồi thẩm đoàn cùng tòa án đã kết luận rằng Chính quyền Palestine PA và Tổ chức Giải phóng Palestine đã hỗ trợ cho sau cuộc tấn công vào người Mỹ ở Israel trong hơn một thập kỷ, và đã buộc họ phải trả số tiền 218.5 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình của họ. Các tính toán về thiệt hại đã được tăng gấp 3 lần theo đạo luật chống khủng bố mới của Mỹ.

Các cơ quan của Palestine tuyên bố không chịu trách nhiệm về các hành vi không được chấp thuận của những thành viên cấp thấp trong tổ chức, những người đã tham gia vào các cuộc tấn công.
50Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.