Công Ty Trung Quốc Cấm Nhân Viên Dùng iPhone Để Bày Tỏ “Lòng Yêu Nước”

21 Tháng Bảy 201612:00 SA(Xem: 6717)
Công Ty Trung Quốc Cấm Nhân Viên Dùng iPhone Để Bày Tỏ “Lòng Yêu Nước”
blank

Trung tuần tháng 07/2016, sau phán quyết Tòa án quốc tế đưa ra về vụ kiện “đường lưỡi bò” của Phillipines đối với Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò” mà nước này đã đơn phương và ngang ngược vạch ra trên Biển Đông.

 

Phán quyết đã khiến cho chính phủ và người dân Trung Quốc tức tối, dấy lên nhiều phong trào kêu gọi, tẩy chay để trả đũa và thể hiện “lòng yêu nước” và “sức mạnh của đất nước 1.4 tỷ dân”. Hàng loạt người nổi tiếng có quốc tịch và đang hoạt động ở Trung Quốc đều đăng tải ý kiến phản đối đối với phán quyết của tòa quốc tế.

 

Trang Hong Kong Economic Journal đưa tin, ở Trung Quốc còn diễn ra hàng loạt chiến dịch tẩy chay nhằm vào các sản phẩm như xoài, chuối của Phillipines với khẩu hiệu: “Nếu muốn ăn xoài, hãy chọn xoài Thái Lan. Hãy để người Phillipines chết đói”

 

Chuỗi các cửa hàng như KFC, McDonald và Pizza Hut hay thậm chí là nhãn hiệu giày Nike…ở Trung Quốc đều phải hứng chịu cơn thịnh nộ, những cuộc biểu tình với các biểu ngữ như “Tẩy chay Mỹ, Nhật, Hàn và Phillipines”; “Ăn KFC của Mỹ là sỉ nhục tổ tiên Trung Quốc”; “Ăn KFC là những kẻ phản quốc”… Những người đang ăn uống trong các cửa hàng bị tẩy chay đều bị mắng mỏ, chửi bới. Các trang tin như Weibo đều đăng tải hàng loạt các thông điệp ngông cuồng “Không chấp nhận. Không tham gia. Không thừa nhận. Không thực hiện” đối với phán quyết mới.

 

Trong diễn biến mới nhất, một công ty có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc đã gửi một lá thư đến tất cả nhân viên của họ, với tựa “thông báo về lòng yêu nước”, để kêu gọi nhân viên ngừng sử dụng iPhone. Theo nội dung thư, công ty này kêu gọi những nhân viên nào đang dùng iPhone hãy chuyển sang điện thoại nội địa. Công ty này cũng hứa hẹn sẽ bồi thường đầy đủ cho những người dùng chấp thuận từ bỏ iPhone với các mức bồi thường:

 

Thiết bị thuộc dòng iPhone 4 sẽ được bồi thường 1,000 Nhân dân tệ (khoảng 149 USD). Thiết bị thuộc dòng iPhone 5 được bồi thường 1,500 Nhân dân tệ (khoảng 224 USD). Các thiết bị thuộc dòng iPhone 6 thì được bồi thường 2,000 Nhân dân tệ (khoảng 298USD).

 

Vô lý hơn, công ty cũng ra sức ngăn cản các nhân viên đang có kế hoạch mua iPhone 7 sắp ra mắt. Những người bị nhìn thấy sử dụng iPhone 7 sẽ lập tức bị đuổi việc và sẽ không bao giờ được nhận vào làm lại…Tất cả những điều này được xem là để hỗ trợ các sản phẩm nội địa như Xiaomi và Huawei…Dù cũng có rất nhiều các sản phẩm nội địa của Trung Quốc đã từng bị chỉ trích là ăn cắp ý tưởng phần lớn từ iPhone của Apple.

 

Trang Playfuldroid cho biết, công ty ở Hàn Châu có khoảng 50 nhân viên và hầu hết họ đều dùng thiết bị của Apple, Huawei và Xiaomi. Hiện đã có khoảng 5, 6 nhân viên đã chấp thuận nhận tiền bồi thường từ công ty và chuyển sang dùng điện thoại của hãng khác thay vì Apple.

 

Thậm chí, đã có nhiều người tự đập phá các thiết bị như iPhone, iPad rồi chụp ảnh và tự hào khoe mẽ trên Weibo về “lòng yêu nước” của mình. Một số ý kiến khác cho rằng các cách thể hiện này là “vô lý”, “bệnh hoạn”, và tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho hình ảnh của Trung Quốc, đồng thời nhận định rằng “việc cần làm trước khi muốn kiềm chế hàng hóa Mỹ là hãy kiềm chế bọn ngu xuẩn”

516Vote
41Vote
31Vote
23Vote
12Vote
4.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).