Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim

26 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 7763)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim
blank
Hạ tuần tháng 07/2016,  các nhà khoa học Israel và MIT đang phát triển một nguyên mẫu màn hình 3D, hứa hẹn trong tương lai mọi người sẽ được xem phim 3D ở rạp mà không cần sử dụng sử dụng kính, nhờ vào công nghệ trình chiếu hình ảnh trên màn ảnh rộng hoàn toàn mới.

Theo đó, không những những người cận thị có thể xem phim 3D thoải mái hơn, màn hình 3D còn được cho là có hình ảnh chất lượng cao, trung thực hơn và hiệu ứng 3D rõ nét dù người dùng ngồi ở vị trí nào trong rạp.

Nguyên mẫu màn hình 3D được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (CSAIL) của MIT và Viện khoa học Weizmann. Màn hình sử dụng một hệ thống các thấu kính và gương được bố trí đặt biệt, cho phép người dùng có thể nhận rõ hiệu ứng 3D mà không cần đeo kính như trước đây.

Các màn hình 3D không dùng kính trước đây đòi hỏi màn hình có độ phân giải rất lớn nên không thể áp dụng trên màn hình rộng trong rạp.

Giáo sư Wojciech Matusik, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Đây là cách tiếp cận đầu tiên có thể cho phép tạo nên những màn hình 3D cỡ lớn trong rạp mà không cần dùng kính”.

Chẳng hạn như trên TV, công nghệ hình ảnh 3D cho phép mỗi mắt nhìn một bộ các pixel khác nhau nhằm mô phỏng lại cảm giác độ sâu của không gian. Đây gọi là parallax barrier (rào cản thị sai) và có thể được áp dụng khi khoảng cách giữa người xem và màn hình ở mức nhất định. Tuy nhiên, trong một rạp chiếu với không gian lớn hơn, người xem có thể ngồi ở các góc độ và khoảng cách khác nhau, nên cần phải có kỹ thuật trình chiếu hình ảnh khác để bao phủ toàn bộ phạm vi ngồi của người xem.

Giải pháp duy nhất là phải đánh đổi độ phân giải của hình ảnh để tạo hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, với phương pháp mới kết hợp hệ thống nhiều thấu kính và gương, nhóm nghiên cứu có thể tạo được nhiều parallax barrier ngay trên một màn hình duy nhất, cho phép mỗi người xem ở bất kỳ vị trí nào trong rạp, đều có thể cảm nhận được hiệu quả của parallax barrier giống như là đang xem trước màn hình dành riêng cho mình.


Hiện công nghệ vẫn chưa được thương mại hóa, các nhà nghiên cứu còn muốn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản khác với nhiều cải tiến hơn nữa, đồng thời khích lệ có thêm nhiều nội dung 3D được sản xuất. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề giá thành trước khi hiện thức hóa công nghệ và áp dụng trên phạm vi lớn của cả một rạp chiếu phim.
557Vote
414Vote
38Vote
213Vote
17Vote
499
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.