Intel Security Và Kaspersky Lab Cùng Bắt Tay Chống Ransomware

30 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 5262)
Intel Security Và Kaspersky Lab Cùng Bắt Tay Chống Ransomware
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Europol, Cảnh sát quốc gia Hà Lan, Intel Security và Kaspersky Lab đã cùng bắt tay với nhau để mở một trang web chuyên cung cấp các giải pháp giúp nạn nhân mở khóa các dữ liệu bị tin tặc mã hóa mà không phải trả tiền cho chúng. Liên minh mới thành lập gọi tên dự án là “No More Ransom”.

Ransomware là phần mềm lừa đảo, tống tiền và được xem là một dạng của malware – đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm 2016, khi mà công nghệ di động ngày càng phát triển. Kẻ tấn công sử dụng Ransomware để chiếm quyền điều khiển thiết bị và mã hóa các dữ liệu của nạn nhân, sau đó gửi thông điệp yêu cầu họ phải chi một số tiền để được mở khóa dữ liệu.

Dự án “No More Ransom” sẽ cung cấp các lời khuyên giúp người dùng tránh rơi vào bẫy của tin tặc sử dụng Ransomware, đồng thời cũng là một công cụ giúp mọi người xác định được Ransomware đang bị nhiễm thông qua cơ sở dữ liệu “Crypto Sheriff” của website. Nếu xác định được máy tính đang nhiễm Ransomware, website sẽ cung cấp liên kết đến 4 công cụ giải mã, bao gồm khoảng 20 biến thể ransomware.


Website mới hiện đang khuyến cáo người dùng không nên trả tiền chuộc, vì có thể người dùng mất tiền nhưng chưa chắc phục hồi được dữ liệu. Ngoài ra, việc chấp nhận trả tiền chuộc cũng là một hành động khuyến khích Ransomware phát triển mạnh và nhiều hơn.

Wil van Gemert, Phó giám đốc điều hành Europol cho biết: “No More Ransom” cho thấy sự liên kết về chuyên môn và lực lượng là con đường giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại tội phạm mạng. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp nhiều người phục hồi quyền kiểm soát tập tin của họ, đồng thời cũng hướng dẫn và giúp nâng cao nhận thức người dùng về việc giữ cho thiết bị không bị nhiễm phần mềm độc hại”.

Trong tương lai, “No More Ransom” sẽ được mở rộng để cung cấp thông tin về các mối đe dọa khác, cùng với các công cụ mới từ các hãng nghiên cứu bảo mật giúp người dùng bảo vệ an toàn cho dữ liệu của mình.

Dù hiện website vẫn chưa thể giúp giải quyết tất cả những rắc rối liên quan đến Ransomware, nhưng ít nhất nạn nhân cũng có thêm một địa chỉ đáng tin cậy trước khi phải giao dịch với kẻ tấn công để cứu dữ liệu.
54Vote
41Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).