Getty Images Bị Kiện Ngược

04 Tháng Tám 201610:00 CH(Xem: 10001)
Getty Images Bị Kiện Ngược
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Carol Highsmith, nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ đã đâm đơn kiện lại Getty Images và nhiều công ty liên quan sau khi công ty sử dụng và bán các bức ảnh của bà mà không xin phép. Đặc biệt, vụ việc xảy ra khi chính Carol Highsmith bị Getty Images gửi thư "dọa" kiện vì bà vi phạm bản quyền.

Theo đó, Carol Highsmith tuyên bố các công ty liên quan đã giữ bản quyền và bán hơn 18,000 hình ảnh mà bà đã tặng miễn phí cho công chúng, thông qua Thư viện Quốc hội Mỹ.

Carol Highsmith được đánh giá là người kế nhiệm xuất sắc của các biểu tượng nhiếp ảnh Frances Benjamin Johnston và Dorothea Lange, những nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bức ảnh mô tả cuộc sống Mỹ trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20.

Từ cuối những năm 1930, bà Carol Highsmith đã hiến tặng các hình ảnh của mình cho Thư viện Quốc hội Mỹ để sử dụng chung. Hồi đầu năm 1988, bà bắt đầu tặng các hình ảnh cho “công cộng, trong đó có cả bản quyền ảnh”. Và bà Carol Highsmith vẫn tiếp tục cho ra đời nhiều hình ảnh mới.

Tuy nhiên, khi phóng viên của tờ Ars Technica tìm kiếm trên Getty Image trong khoảng hạ tuần tháng 07/2016, các hình ảnh của Highsmith dường như đã biến mất, nhưng chúng vẫn còn ở Alamy, một địa chỉ cung cấp ảnh của Anh và cũng là một bị đơn trong vụ kiện.

Theo đơn kiện của Carol Highsmith, Getty và các chi nhánh của công ty không chỉ bán trái phép các bản quyền sử dụng ảnh của Highsmith mà còn gửi các bức thư đe dọa những người mà họ cho là vi phạm bản quyền, một trong số đó là This is America – tổ chức phi lợi nhuận của chính Highsmith.

Công ty thực thi quyền tác giả, License Compliance Services đã yêu cầu This is America! phải trả 120 USD tiền phí. License Compliance Services được cho là có liên quan đến Getty Images. Sau đó, bà Highsmith đã có cuộc nói chuyện điện thoại dài 27 phút với License Compliance Services, giải thích bà chính là tác giả của những hình ảnh đó, và thấy thật khó hiểu khi phải trả phí bản quyền cho các hình ảnh mà không chỉ do chính bà chụp mà còn đã hiến tặng cho công cộng.

Hai ngày sau cuộc nói chuyện, bà Highsmith nhận được email từ License Compliance Services, trong đó tuyên bố vụ việc được “khép lại”. Nhưng theo đơn kiện, License Compliance Services và Getty vẫn đang bán các hình ảnh đó, bà Highsmith tiếp tục phát hiện ra Getty và Alamy đã chào bán hơn 18,000 hình ảnh khác trên các trang web của họ.

Highsmith đã hiến tặng các hình ảnh đó để sử dụng chung, nhưng Getty lại tuyên bố những người sử dụng nhất thiết phải mua bản quyền từ công ty thì mới được phép sử dụng ảnh. Kết quả là vụ kiện của bà Highsmith yêu cầu phía Getty bồi thường 1 tỷ USD, đồng thời đã trở thành tiêu điểm của nhiều trang tin tức.
540Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.843
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).