Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio

10 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 7830)
Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio
blank
Trang Washington Post sẽ sử dụng robot để tự động tạo ra hàng trăm bản tin thời gian thực về Thế vận hội Rio. Theo đó, bắt đầu trong thượng tuần tháng 08/2016, các tin tức sẽ tự động xuất hiện trên trang Washington Post và các kênh bên ngoài như Twitter mà không cần sự can thiệp của con người.

Jeremy Gilbert, trưởng dự án kỹ thuật số mới cho biết,  ý tưởng của Washington Post là sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra những báo cáo nhanh, đơn giản nhưng hữu ích về tỉ số, số huy chương và các tin tức tập trung vào dữ liệu khác. Trong khi đó, các nhà báo sẽ có thể tập trung vào các công việc thú vị và phức tạp hơn.

Ông nói: “Chúng tôi không hề muốn trí tuệ nhân tạo thay thế các phóng viên, mà chỉ muốn giải phóng cho họ để họ có thời gian tập trung làm các công việc phức tạp”.

Gilbert và Sam Han, những người đúng đầu mảng khoa học dữ liệu của Washington Post, dẫn đầu một nhóm ba kỹ sư làm việc bán thời gian trong dự án Heliograf, phần mềm AI đảm nhiệm việc viết báo. Cùng với đó là một số nhà phân tích sản phẩm và bốn hoặc năm nhân viên của tòa soạn cũng đang dành thời gian định hình phần mềm.

Các nội dung không làm người đọc cảm động. Nhưng nhờ có AI đảm nhận công việc này, các nhà báo sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác.


Washington Post không phải là cơ quan đầu tiên tạo ra các robot nhà báo. Narrative Science, từng xuất hiện như một thử nghiệm của Đại học Northwesten, đã biến tỷ số bóng chày thành những bài báo và hiện đang sản xuất những bản báo cáo xem trước và danh sách bất động sản. Automated Insights cũng làm công việc tương tự cho khách hàng, bao gồm cả Associated Press.

Tuy nhiên, Gilbert, một cựu giáo sư báo chí của Northwestern người đã từng dạy lớp học giúp tạo ra Nerrative Science, cho rằng Washington Post nuôi tham vọng vượt ra ngoài những robot viết báo.

Ban đầu, Washington Post sẽ sử dụng Heliograf để tăng cường độ phủ của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016. Họ sẽ tạo ra một loạt bài báo cho khoảng 500 điểm bầu cử, và cập nhật theo thời gian thực cho tới khi có kết quả.

Ngoài ra, Washington Post còn muốn sử dụng phần mềm để tìm kiếm các dữ liệu thú vị, chẳng hạn như xu hướng trong mô hình bỏ phiếu trên cả nước. Các dữ liệu sẽ có thể giúp phóng viên tạo ra những bài viết hấp dẫn.

Gilbert cho biết, trong tương lai, những bài viết của các phóng viên Washington Post còn có thể nhận được đóng góp từ AI. Người đọc sẽ không thể biết bài báo được robot hay con người viết.
52Vote
42Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).