Liệu Apple Car Có Trở Thành Một BlackBerry Thứ 2?

12 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 9724)
Liệu Apple Car Có Trở Thành Một BlackBerry Thứ 2?
blank
Trang Computerworld đã đặt ra một câu hỏi rằng “Liệu Apple Car có trở thành một BlackBerry thứ hai?”

Theo Computerworld, trước hết, Apple đang tái sử dụng nguồn nhân lực cũ của BlackBerry để phát triển một hệ điều hành dùng trên xe hơi. Không chỉ sẽ phát triển một chiếc xe iCar, Apple còn dự định nhượng quyền sử dụng hệ điều hành cho các nhà sản xuất xe khác. Chiến lược khá tương tự với QNX của BlackBerry.

Trước đó, Apple đã tuyển dụng Dan Dodge – nhà sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của QNX Software Systems. Dan Dodge đã gia nhập đội ngũ phát triển Apple Car, hiện đang được dẫn dắt bởi Bob Mansfield.

Nhiều ý kiến cho rằng, Apple không chỉ tập trung duy nhất vào việc chế tạo một phương tiện tự động mà còn phát triển một hệ điều hành có thể được nhượng quyền sử dụng trên những chiếc xe hơi khác. Bởi vì rất khó cho Apple để thay thế mọi chiếc xe trên thế giới bằng Apple Car nếu không hợp tác với các hãng khác, và việc cung cấp một hệ điều hành cho xe hơi sẽ giúp Apple đạt được mục đích, tương tự như cách Google đã làm với Android Auto.

Như vậy, Apple không chỉ đưa một sản phẩm độc nhất vào thị trường, chiến lược này khá giống với BlackBerry trước đây với QNX.

Ngoài ra, Dan Dodge không phải là người đầu tiên của QNX được Apple tuyển dụng. Thực tế có ít nhất 10 cựu nhân viên của QNX đang làm việc cho Apple. Tất cả họ đều là các kỹ sư phần mềm hoặc phần cứng và một trong số đó gọi nhóm của mình là “Đội ngũ kỹ sư phát triển hệ thống iOS Car”. Trước Dan Dodge, Sebastien Marienau cũng đã về làm việc cho Apple từ năm 2013. Sebastien Marienau từng bị BlackBerry đưa ra toà do vi phạm điều khoản thanh lý hợp đồng, hiện đang giữ chức phó chủ tịch mảng phần mềm tại Apple.

Không chỉ QNX, đội ngũ phát triển Apple Car có đến hàng trăm người, bao gồm nhiều thành viên từng giữ các chức vụ quan trọng tại các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu. Chẳng hạn như Steve Zadesky - cựu lãnh đạo dự án Titan/Apple Car, nhóm của Zadesky gồm nhiều người sở hữu nhiều năng lực khác nhau, từng làm tại các bộ phận như nghiên cứu và phát triển xe hơi hay chuyên gia chế tạo thân xe.

Việc mở rộng quan tâm tuyển dụng những nhân tài tốt nhất và sáng nhất xuyên suốt ngành công nghiệp là điều rất hiển nhiên đối với Apple Car. Mọi công ty đang phát triển đều cần đến sự đang dạng về tài năng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng những người có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp xe hơi không đồng nghĩa Apple sẽ chỉ chế tạo một chiếc xe hơi.

Tính đến tháng 08/2016, Apple đã đệ trình các văn bản tại Sunnyvale, trong đó thừa nhận đang thử nghiệm các hệ thống dành cho “xe công nghệ cao”. Công ty không chỉ phát triển xe, quỹ đầu tư nghiên cứu và phát triển của Apple đã tăng đến hơn 2.6 tỷ USD trong vòng 3 tháng.

CEO Tim Cook từng nói: “Apple đang rót một khoảng tiền đầu tư lớn để phát triển sản phẩm và dịch vụ rất khác biệt so với những gì chúng tôi đang kinh doanh”

Apple Car được dự đoán sẽ lăn bánh thực tế vào năm 2020. Đây sẽ là chiếc xe vận hành tự động, được điều khiển bởi Siri, sử dụng hệ thống trí thông minh nhân tạo riêng của Apple, và thậm chí có thể khai thác các loại hình bảo mật như quét võng mạc hay TouchID. Xe cũng được cho là sẽ chạy điện hoàn toàn, dùng pin công nghệ mới và các công nghệ năng lượng xanh, vận hành tự động hoặc bán tự động. Bên cạnh đó, Apple Car rất có thể là nền tảng đầu tiên để Apple triển khai hệ thống điều khiển dựa trên công nghệ tăng cường thực tế (AR).
512Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).