Microsoft Trở Thành Doanh Nghiệp Đóng Góp Mã Nguồn Mở Nhiều Nhất Thế Giới

17 Tháng Chín 20169:00 CH(Xem: 5118)
Microsoft Trở Thành Doanh Nghiệp Đóng Góp Mã Nguồn Mở Nhiều Nhất Thế Giới
blank
Trong những năm 1990 – 2000, Microsoft đã cạnh tranh mạnh mẽ với khái niệm mã nguồn mở, những phần mềm miễn phí được phát triển bởi các nhóm lập trình viên tình nguyện ở khắp nơi trên thế giới.

Kể từ khi Satya Nadella đảm nhiệm vị trí CEO Microsoft từ năm 2014, quan điểm của công ty đã thay đổi. Microsoft tỏ vẻ thân thiện với mã nguồn mở, thậm chí còn hỗ trợ hệ điều hành nguồn mở Linux trên nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure.

Trung tuần tháng 09/2016, theo thống kê của GitHub, Microsoft đã vượt qua Facebook để trở thành doanh nghiệp có số nhân viên đóng góp nhiều code nhất cho các dự án mã nguồn mở. GitHub là trung tâm của thế giới mã nguồn mở và còn được biết đến là “Facebook của các lập trình viên”.

Hiện Microsoft đang xếp thứ nhất với 16,419 nhân viên đóng góp cho các dự án mã nguồn mở. Facebook đứng thứ hai với 15,682 nhân viên. Đây là cột mốc quan trọng với Microsoft trong cuộc chiến cạnh tranh với Amazon. Đa số các doanh nghiệp đều sử dụng ít nhất một số chương trình mã nguồn mở. Linux, đối thủ lớn nhất của Microsoft, đang là hệ điều hành chuẩn mực cho rất nhiều hệ thống máy chủ doanh nghiệp dù ít được cài đặt trên máy tính cá nhân.

Việc ủng hộ mã nguồn mở trở thành trách nhiệm của Mcirosoft nhằm thuyết phục các doanh nghiệp chuyển cơ sở hạ tầng máy chủ lên nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure. Do đó, CEO Nadella tuyên bố rằng Microsoft yêu Linux và tại sao Microsoft lại ra mắt một số công nghệ chủ chốt dưới dạng mã nguồn mở.

Việc Microsoft trở thành doanh nghiệp đóng góp nhiều mã nguồn mở nhất thế giới thể hiện rằng công ty đang thực hiện những gì đã hứa hẹn. Đây là một bước tiến lớn của Microsoft dù GitHub chỉ thống kê qua những dự án công khai, vì còn rất nhiều công ty khác bí mật sử dụng GitHub.
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).