Microsoft Sẽ Có Thể Diệt Ung Thư Trong Vòng 10 Năm Tới Bằng Cách “Tái Lập Trình” Các Tế Bào Nhiễm Bệnh

22 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 5796)
Microsoft Sẽ Có Thể Diệt Ung Thư Trong Vòng 10 Năm Tới Bằng Cách “Tái Lập Trình” Các Tế Bào Nhiễm Bệnh
blank
Chỉ riêng ở Anh, mỗi năm có 352,197 người chẩn đoán mắc bệnh ung thư (2013). Trong năm 2012 có đến 161,823 ca tử vong vì ung thư.

Trung tuần tháng 09/2016, Microsoft cam kết sẽ “giải quyết bệnh ung thư” trong thập kỷ tới nhờ áp dụng công nghệ điện toán đột phá để tái lập trình lại các tế bào nhiễm bệnh thành các tế bào khỏe mạnh bình thường.

Để tiến đến kế hoạch đầy tham vọng của mình, Microsoft đã triển khai một đội ngũ nghiên cứu gồm các nhà sinh vật học, lập trình viên và kỹ sư hàng đầu thế giới. Đội ngũ đã và đang cùng xử lý ung thư theo cách con người ta vẫn xử lý các lỗi trên một hệ thống máy tính.

Tron mùa hè 2016, Microsoft đã mở phòng thí nghiệm đầu tiên để kiểm tra các phát hiện của đội ngũ chuyên gia khoa học máy tính, nhóm đã lập ra các bản đồ khổng lồ về cấu trúc mạng tế bào trong cơ thể người.

Thậm chí, các chuyên gia của Microsoft còn đang nghiên cứu sáng chế ra một loại máy tính cấu tạo từ DNA, có thể sống bên trong tế bào và tìm được các “lỗi” trong mạng lưới cơ thể như các tế bào bệnh ung thư. Khi phát hiện ra các khu vực tiềm tàng “lỗi”, máy tính sẽ lập trình lại hệ thống và “dọn sạch” các tế bào nhiễm bệnh.

Chris Bishop, giám đốc phòng thí nghiệm thuộc Microsoft Research cho biết: “Tôi nghĩ việc Microsoft hướng tới điều này là rất dễ hiểu, vì công ty đã có quá nhiều kinh nghiệm trong mảng khoa học máy tính. Ngoài ra, những điều xảy ra trong các khối u ung thư cũng tương tự như các vấn đề điện toán. Đây không phải chỉ là một công nghệ phân tích từ máy tính, nó còn ẩn chứa rất nhiều yếu tố toán học bên trong. Sinh học và điện toán nghe có vẻ khác xa nhau, nhưng thực tế chúng lại có rất nhiều mối liên kết ở mức độ cơ bản nhất”


Năm dấu hiệu sớm của bệnh ung thư:

1. Sụt cân bất ngờ ngay khi không ăn kiêng
2. Trong phân hoặc nước tiểu có máu
3. Ho ra máu
4. Thấy bướu hoặc u cục ở các khu vực như ngực, hai bên cổ, tinh hoàn hay nách
5. Những cơn đau nghiêm trọng và khó hiểu trên cơ thể

Nhóm nghiên cứu sinh học của Microsoft cũng đang phát triển những máy tính module từ DNA có thể hoạt động như một bác sĩ, có thể chỉ ra được vị trí các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Andrew Philips, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đây là một kế hoạch dài hạn, nhưng tôi cho là về mặt kỹ thuật thì nó hoàn toàn khả thi. Chỉ trong vòng từ 5 đến 10 năm tới, các hệ thống module với khả năng phát hiện bệnh tật sẽ lần lượt ra đời.”

Nhóm lập trình và công cụ của Microsoft đã phát triển được một phần mềm mô phỏng trạng thái khỏe mạnh của tế bào, tên là The Bio Model Analyser, dùng để mang so sánh với một tế bào nhiễm bệnh, nhằm tìm ra các vấn đề rồi xử lý.

Phần mềm Bio Model Analyser đã và đang được các nhà nghiên cứu dùng điều trị bệnh ung thư máu một cách hiệu quả hơn. Tiến sỹ Jasmin Fisher, chuyên gia nghiên cứu kiêm giáo sư của ĐH Cambridge, Anh, chia sẻ: “Nếu ung thư có thể kiểm soát được, nó sẽ không còn là một căn bệnh hiểm nghèo kinh niên nữa. Tôi cho là một số loại ung thư có thể được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, nhưng để chắc chắn hơn thì có lẽ là một thập kỷ nữa. Sau đó, con người có thể bước dần vào kỷ nguyên không còn bóng đen của ung thư.”
511Vote
48Vote
311Vote
29Vote
17Vote
3.246
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).