British Standards Institution Đưa Ra Bộ Nguyên Tắc Đạo Đức Dành Cho Robot

21 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 5072)
British Standards Institution Đưa Ra Bộ Nguyên Tắc Đạo Đức Dành Cho Robot
blank
Trong truyện ngắn Runaround của Issac Asimov, nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng đã đưa ra Ba Điều luật dành cho Robot ( Three Laws of Robotics).

Các điều luật theo Three Laws of Robotics bao gồm: Đầu tiên, Robot không được làm hại con người hay để cho con người bị hại; Thứ hai, Robot phải tuân theo mệnh lệnh của con người trừ khi những lệnh này mâu thuẫn với điều luật đầu tiên; Cuối cùng, Robot phải tự bảo vệ mình, với điều kiện hành vi tự vệ không mâu thuẫn với hai điều luật đầu tiên.

Three Laws of Robotics tưởng chừng chỉ tồn tại trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, trung tuần tháng 09/2016, Viện các tiêu chuẩn của Anh (British Standards Institution – BSI) đã công bố một bộ nguyên tắc đạo đức chính thức dành cho những sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến Robot.

Cụ thể, Dan Palmer – nhà lãnh đạo bộ phận phát triển thị trường tại British Standards Institution cho biết: “Các ủy ban chuyên môn chịu trách nhiệm về vấn đề cho rằng thật sự cần có một bộ những hướng dẫn và nguyên tắc đạo đức xoay quanh cách sử dụng Robot. Đây là một lĩnh vực hiện đang được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng”

Bộ nguyên tắc mang mã BS 8611 bắt đầu với ý tưởng tương tự như Three Laws of Robotics: “Các robot không được thiết kế với mục đích chủ yếu hoặc duy nhất là để giết hoặc đe dọa đến con người”


Tuy nhiên, bộ nguyên tắc cũng hướng đến các vấn đề phức tạp hơn về tính minh bạch: “Phải có khả năng tìm ra người chịu trách nhiệm đối với một robot bất kỳ và hành vi của nó”. Thậm chí, đã có một cuộc tranh luận về việc liệu có thể cho phép robot hình thành mối quan hệ cảm xúc với người dùng. Một con robot có nhận thức có thể có các hành vi phân biệt chủng tộc và/hoặc phân biệt giới tính và nhiều hành vi nhạy cảm khác.

Nhìn chung, bộ điều luật mới là một trong những nỗ lực của British Standards Institution – một tổ chức vốn chịu trách nhiệm tạo ra các tiêu chuẩn kỹ thuật và chứng nhận cho nhiều sản phẩm và dịch vụ của Anh, để chính thức đưa ra những phương pháp đối phó với robot, có thể khiến các nhà nghiên cứu robot nghĩ đến những khía cạnh về công việc mà họ đang làm, ngoài những yếu tố kỹ thuật cần thiết.

Palmer chia sẻ: “Robot đã được sử dụng trong sản xuất trong suốt một thời gian dài. Nhưng có thể thấy là ngày càng có nhiều robot có khả năng tương tác với con người. Ví dụ, đã có nhiều trường hợp mà các robot được sử dụng để chăm sóc con người. Có nhiều cách sử dụng, khai thác robot mới mà chúng ta chưa từng thấy. Đây cũng là lý do vì sao một bộ nguyên tắc đạo đức dành cho robot là cần thiết”
515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.816
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).