Mark Zuckerberg Và Priscilla Chan Ủng Hộ 3 Tỷ USD Để Nghiên Cứu Thuốc Chữa Bệnh Trong Tương Lai

23 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 4612)
Mark Zuckerberg Và Priscilla Chan Ủng Hộ 3 Tỷ USD Để Nghiên Cứu Thuốc Chữa Bệnh Trong Tương Lai
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan tuyên bố sẽ chi 3 tỷ USD phục vụ cứu chữa và giải quyết tất cả các loại bệnh tật của con người.

Theo đó, quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative đầu tiên sẽ dành 600 triệu USD đầu tư vào dự án Biohub – một trung tâm nghiên cứu độc lập đặt tại Đại học California, San Francisco, Mỹ – để nghiên cứu những công cụ mới nhằm đánh giá và trị bệnh.

Quỹ Chan Zuckerberg Initiative được thành lập hồi tháng 12/2015 với mục tiêu ban đầu là “thúc đẩy tiềm năng con người và bình đẳng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học, năng lượng”. Khoản đầu tư đầu tiên của quỹ là 24 triệu USD vào Andela để đào tạo lập trình viên tại Châu Phi.

Trong một cuộc nói chuyện ở San Francisco, Priscilla Chan cho biết cô và chồng Mark Zuckerberg đã dành 2 năm vừa qua để thảo luận với các nhà khoa học, từ những người đạt giải Nobel đến các sinh viên vừa tốt nghiệp, tin rằng có thể làm mọi thứ cho thế hệ con em.

Priscilla Chan chia sẻ: “Chúng tôi đặt mục tiêu: liệu có thể chữa mọi loại bệnh trong suốt cuộc đời của con mình? Điều đó không có nghĩa là không có người bị bệnh, mà là trẻ em và con cháu của chúng có thể ít bị bệnh hơn nhiều”.

Mark Zuckerberg cũng sát cánh bên cạnh vợ. Anh nêu lên kế hoạch loại bỏ gần như tất cả các loại bệnh trong thế kỷ tới. Mark Zuckerberg lưu ý rằng các bệnh tim, bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh thần kinh là những nguyên nhân tử vong hàng đầu. Không đột phá nào có thể xóa sổ chúng, nhưng nếu đầu tư vào nghiên cứu khoa học cơ bản, xây dựng công cụ mới, sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình chống lại chúng.


Mark Zuckerberg nhận định, theo tiến trình cấp phép khoa học hiện nay, trao thưởng vài ngăm nghìn USD cho các cá nhân là không mấy hiệu quả. Biohub sẽ đưa các nhà khoa học đến với những kỹ sư phần mềm và cung cấp vốn cho các sáng kiến dài hạn để thúc đẩy các khám phá khoa học. Anh khẳng định “chúng ta phải kiên nhẫn” cho đến khi công cụ đầu tiên ra đời và những loại bệnh đầu tiên được chữa khỏi.

Ngoài ra, Mark Zuckerberg còn kêu gọi đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) để hiểu bộ não tốt hơn, máy học (machine-learning) để phân tích bộ gen ung thư, vi xử lý để chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và máy theo dõi máu để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Tiến sĩ Cori Bargamnn sẽ phụ trách các nỗ lực khoa học, còn Biohub sẽ được dẫn dắt bởi Joe DeRissi, Giáo sư Trường Y thuộc Đại học California và Stephen Quake, kỹ sư công nghệ sinh học. Một trong những dự án đầu tiên của Biohub là phát triển “cell atlas” – một hồ sơ toàn diện về mọi vị trí và phân tử của tất cả tế bào trong cơ thể người. Công cụ mới cùng với những công cụ khác sẽ được cung cấp miễn phí toàn bộ cho cộng đồng khoa học.

Buổi thuyết trình còn có sự tham gia của tỷ phú Bill Gates. Ông cho rằng con người cần nhiều khoa học hơn. Chỉ khoa học mới mang đến vắc-xin HIV hay vắc-xin sốt rét.
52Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).