Microsoft – Sony Và Quan Điểm Khác Nhau Về Console Game 4K

22 Tháng Chín 20169:00 CH(Xem: 4530)
Microsoft – Sony Và Quan Điểm Khác Nhau Về Console Game 4K
blank
Tính đến tháng 09/2016, cả Microsoft và Sony đều đang xây dựng các thế hệ máy chơi game mới với hàng loạt tính năng cải tiến mới. Xbox One “Scorpion” và PlayStation 4 Pro đều sẽ hỗ trợ chơi games 4K cho dù các nhà sản xuất tương ứng đã và đang đi tìm những cách tiếp cận khác nhau…

Trong những cuộc phỏng vấn riêng, Microsoft và Sony đều đã chia sẻ những quan điểm và diễn giải riêng về chuẩn 4K trên console. Microsoft tuyên bố đang xây dựng một dự án “Scorpio” dành cho điều mà hãng định nghĩa là “4K thực thụ”. Ngay sau đó, Sony cũng tuyên bố sẽ nâng cao mẫu PlayStation 4 Pro sang một định dạng mới.

Nghe có vẻ tương đồng nhưng Microsoft và Sony đang nói về những thứ khác nhau.

Model sản phẩm console tiếp theo của Sony sẽ là phiên bản đơn giản hơn và ít tiên tiến hơn. Nó có thể dẫn tới việc chất lượng sẽ bị suy giảm, vì thực tế các trò chơi không được xuất ra với chất lượng hình ảnh 3840 x 2160 pixel của chuẩn 4K.

PlayStation 4 Pro sẽ chuyển đổi các tựa game có hình ảnh chất lượng cao (Full HD) thành game có chất lượng hình ảnh 4K, bằng cách sử dụng một khung đệm bên trong rộng hơn khung hình 1080p. Nó không thể tạo ra các điểm ảnh không tồn tại, ít nhất là với mức độ rõ ràng khi chúng được tạo ra ở chuẩn 4K.

Andrew House chia sẻ: “Tôi muốn nói rằng phần lớn các trò chơi sẽ được nâng cao độ phân giải, ít nhất dựa trên những danh mục trò chơi tính đến hiện nay”.

Thiết bị Console sẽ cho hiển thị những hình ảnh có chất lượng 4K nhưng bản thân những hình ảnh sẽ không trực tiếp được xuất ra đúng độ phân giải, sẽ khiến cho các trò chơi không đạt được chất lượng tốt nhất. Để có thể xuất trực tiếp ra chất lượng 4K, các nhà phát triển sẽ cần phải nhìn vào dự án “Scorpio”của Microsoft.

Shannon Loftis – tổng giám đốc Microsoft Studios Publishing – đã trả lời trang USA Today rằng hãng đang thiết kế lại toàn bộ các tựa game cho dự án Scorpio thành các game “được thực sự xuất ra ở chuẩn 4K”. Điều này có nghĩa là sẽ không có thứ gọi là nâng cao độ phân giải, thủ thuật khung đệm hay các yếu tố chuyển đổi khác. Các tựa game sẽ được thiết kế để dùng cho chuẩn 4K, và sẽ tạo ra các tín hiệu 4K của riêng chúng. Về mặt lý thuyết, sẽ có nhiều hình ảnh chi tiết được tạo ra hơn phiên bản 4K của Sony.

Phía Sony cho rằng công nghệ nâng cao độ phân giải được tạo ra để dành cho  PlayStation 4 Pro sẽ cho phép các trò chơi có độ phân giải thấp có thể tận dụng tất cả tính năng của màn hình 4K. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc nâng cao độ phân giải không bao giờ có thể lấp đủ các điểm ảnh để tạo ra hình ảnh có đủ độ sắc nét có đủ sức cạnh tranh với một hình ảnh được xuất ra đúng theo chuẩn 4K.

Mỗi phương pháp đều sẽ có những lợi thế riêng. Công nghệ của Sony sẽ cho phép các trò chơi PlayStation 4 có thể nâng cao chất lượng hình ảnh lên chuẩn 4K, giúp các tựa game có thêm một hướng đi mới. Tuy nhiên, các tựa game thế hệ tiếp theo sẽ đẹp hơn trên các thiết bị Xbox One nhờ vào khả năng xuất trực tiếp các hình ảnh ở chất lượng 4K và sử dụng kết cấu phân giải cao hơn.

Nếu Microsoft thành công với dự án Scorpion, Xbox One sẽ trở thành thiết bị console mạnh mẽ nhất trên thị trường. PlayStation 4 Pro của Sony có sức mạnh tính toán thô đạt 4 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, còn con số đó trên Scorpio – Microsoft tự tin khẳng định sẽ là 6 nghìn tỷ, đồng thời nó sẽ là mẫu console có hiệu suất cao nhất.

Dòng Xbox One hiện được đánh giá là không đủ mạnh và ít tương thích hơn so với thiết bị PlayStation 4. Microsoft đang tìm cách thay đổi điều này trong sản phẩm tiếp theo của hãng.

Nhìn chung, Microsoft không có lợi thế về thời gian khi đưa sản phẩm Xbox mới ra thị trường. Sony sẽ ra mắt mẫu PlayStation 4 Pro vào tháng 11/2016, đúng dịp nghỉ lễ trong năm. Dự án Scorpion của Microsoft vẫn chưa thể sẵn sàng trong ít nhất 1 năm nữa. Nhưng dù ra mắt muộn, nó vẫn sẽ có sức cạnh tranh không hề kém cạnh.
56Vote
42Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).