Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Sẽ Tham Gia Điều Khiển Project Loon

25 Tháng Chín 20167:00 CH(Xem: 5718)
Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Sẽ Tham Gia Điều Khiển Project Loon
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, nhóm phát triển Project Loon cho biết đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cụ thể là công nghệ máy học machine learning, để giúp cố định vị trí của các khinh khí cầu phát Wi-Fi trong thời gian dài.

Theo thử nghiệm trong không phận Peru, khinh khí cầu có thể giữ nguyên vị trí trong vòng 98 ngày, ngay cả khi có gió mạnh và đổi hướng liên tục. Giải pháp trước đó của Google là sử dụng các thuật toán tĩnh để giữ vị trí, nhưng có nhiều hạn chế và không thể tự thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, trong khi khí cầu lại dựa vào dòng di chuyển của không khí để bay.

Về công nghệ machine learning, trang Wired cho biết khinh khí cầu liên tục thu thập dữ liệu thời tiết và học từ chúng. Cụ thể, khinh khí cầu có thể biết khi nào thì gió không đủ mạnh để giữ cho hệ thống trôi nổi trên bầu trời. Nó có thể tạm thời bay về hướng Thái Bình Dương để bắt gió. Thậm chí, khinh khí cầu còn có thể cải thiện hành động của chính nó sau khi dự đoán được điều gì sắp xảy ra. Chỉ trong vòng 14 ngày, khinh khí cầu đã tự điều chỉnh 20,000 lần trong hành trình bay từ bãi phóng ở Puerto Rico tới Peru.

Có thể thấy, giải pháp trí tuệ nhân tạo mới từ Project Loon không chỉ giúp khinh khí cầu giữ nguyên vị trí trong thời gian dài hơn, mà còn giúp cắt giảm chi phí và tăng tầm ảnh hưởng của dự án. Google sẽ không cần phải dùng quá nhiều khinh khí cầu để phát sóng Wi-Fi cho cùng một khu vực, hoặc vẫn giữ nguyên số lượng khí cầu nhưng sẽ mở rộng ra nhiều khu vực khác.
56Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).