Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử

12 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 6324)
Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, sau khi ông Donald Trump đắc cử trở thành tân tổng thống Mỹ, một số tên tuổi lớn của Thung lũng Silicon gửi thông điệp ngắn gọn đến Donald Trump: Chúng tôi muốn ly khai.

Ông Donald Trump không ưa công nghệ, điều đó được thể hiện qua không ít các phát ngôn động chạm đến thung lũng Silicon. Nên ngay khi ngài tỷ phú 70 tuổi đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều người trong ngành công nghệ đã phản ứng mạnh mẽ.

Cụ thể, Shervin Pishevar, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Uber và là đồng sáng lập Hyperloop, đã cập nhật liên tục trên Twitter vào đêm ngày bầu cử kết thúc, thông báo kế hoạch gây quỹ cho “chiến dịch hợp pháp đưa California trở thành quốc gia riêng”. Trong email gửi đến CNN Money, Shervin Pishevar khẳng định không nói đùa và cho rằng đây là “hành động yêu nước nhất có thể làm, quốc gia đang ở giao lộ quan trọng”.

Vài giờ sau đó, một số tên tuổi khác cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Shervin Pishevar. Dave Morin, nhà đầu tư kiêm nhà sáng lập mạng xã hội Path ủng hộ: “Tôi tham gia và sẽ hợp tác cùng anh”. Còn Marc Hemeon, cựu nhân viên Google, nhà sáng lập Design, đăng trên Twitter: “Tôi ủng hộ anh về việc này, hãy cho những gì có thể làm để giúp sức”


Kế hoạch ly khai khỏi Mỹ gần như chắc chắn không thể xảy ra, nhưng đánh dấu sự bất mãn và cú sốc của ngành công nghệ sau nhiều tháng đấu tranh chống lại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa. Mùa hè năm 2016, hơn 100 lãnh đạo lãnh đạo kì cựu trong giới ký tên vào lá thư mở, cảnh báo ông Trump làm Tổng thống là “thảm họa cho sự đổi mới”. Những tháng gần đây, các nhà đầu tư và nhà sáng lập đã phản đối chính sách tài chính, đề xuất nhập cư và cả tính khí của ông Donald Trump.

Trái lại với những ý kiến ủng hộ, Shervin Pishevar cũng bị chỉ trích vì đã “tháo chạy” thay vì nên nỗ lực để biến nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Đáp trả lại, Shervin Pishevar cho rằng kế hoạch là cách “tạo ra thay đổi hệ thống cần thiết cho quốc gia” và California có thể “tái gia nhập nước Mỹ” sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ Tổng thống. Tuy nhiên, không rõ Shervin Pishevar sẽ làm thế nào để giúp California “ly khai” khỏi Mỹ.
521Vote
49Vote
35Vote
26Vote
110Vote
3.551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).