Kaspersky Chỉ Ra Gói Bảo Mật Trên Windows 10 Là Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

15 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 4155)
Kaspersky Chỉ Ra Gói Bảo Mật Trên Windows 10 Là Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
blank
Microsoft đã tích hợp sẵn cho Windows 10 công cụ bảo mật Defender – vốn là một chương trình Anti-virus cơ bản. Defender thực ra rất hữu ích với những người dùng phổ thông, thường không quá sành và quan tâm nhiều về công nghệ, họ sẽ không phải mất công tìm kiếm trình diệt virus bên thứ ba.

Nhưng với những người dùng thích sử dụng các chương trình khác hơn, chẳng hạn như Kaspersky, vấn đề sẽ khác biệt. Thông thường khi người dùng khởi chạy trình diệt virus bên thứ 3, Defender sẽ nhường chỗ cho chúng. Trung tuần tháng 11/2016, Eugene Kaspersky - CEO của công ty phần mềm diệt virus Kaspersky - cho rằng Microsoft đã không công bằng và đệ đơn kiện Microsoft ở cả liên minh Châu Âu EU và Nga, cáo buộc cách Windows 10 đối xử với các công cụ diệt virus bên thứ ba là cạnh tranh không lành mạnh.

Theo đó, Kaspersky chỉ ra rằng Windows 10 sẽ tự động gỡ bỏ các phần mềm diệt virus không được hỗ trợ khi người dùn nâng cấp lên hệ điều hành này. Điều này xảy ra bất kể người dùng thiết lập như thế nào trong phần cài đặt Settings. Ngoài ra, nếu chương trình diệt virus bên thứ 3 có tương thích, người dùng vẫn sẽ nhìn thấy một khuyến cáo rằng Defender đang bị tắt, đi cùng với nút bấm cực lớn khuyến nghị bật nó lên.


Kaspersky cho biết mọi việc cũng chưa phải là quá tệ nếu Microsoft nhẹ tay hơn cho các nhà phát triển độc lập. Trước mỗi phiên bản Windows mới, nhà phát triển bên thứ 3 không có nhiều thời gian, thường chỉ khoảng 1 tuần, để chỉnh sửa ứng dụng của mình cho tương thích. Eugene Kaspersky cũng phàn nàn về cách xử lý thông báo của Windows 10 đối với bản quyền phần mềm diệt virus bị hết hạn gây khó khăn cho người dùng. Thông báo được đặt tận ở mục Notification Security Center trong 3 ngày trước khi người dùng nhận được một khuyến cáo rõ ràng hơn. Người dùng có thể không nhận thấy phần mềm diệt virus mình ưa thích bị vô hiệu hoá cho tới khi Defender tự động chạy.

Nếu giành được phần thắng trong các vụ kiện Microsoft, CEO của Kaspersky sẽ đưa ra yêu cầu buộc Microsoft phải thông báo rõ ràng với người dùng về các vấn đề tương thích của phần mềm trước khi quyết định nâng cấp hệ điều hành. Microsoft cũng sẽ phải hỏi để nhận được sự chấp thuận của người dùng khi hãng muốn kích hoạt Defender, đồng thời phải cho các nhà phát triển bên thứ 3 nhiều thời gian hơn để khắc phục các vấn đề về tương thích, thay vì chỉ vỏn vẹn 1 tuần.
54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).