Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại

16 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 4378)
Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại
blank
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại đối với Trung Quốc. Liệu sau khi đắc cử ông biến lời nói thành hành động hay không.

Trung tuần tháng 11/2016, một trang báo chính thống của chính phủ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có thể sẽ khiến doanh số iPhone và xe hơi của Mỹ sụt giảm nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện các chính sách kinh tế chống lại Trung Quốc.

Trước đây, Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chính sách thuế 45% áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Trong suốt chiến dịch vận động của mình, ông Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc và cam kết sẽ có lập trường cứng rắn hơn và phục hồi sản xuất tại Mỹ, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Mỹ. Nếu các chính sách của ông Donald Trump được thực hiện, Trung Quốc khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả.

Trang báo của Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẽ lựa chọn cách tiếp cận theo kiểu ‘ăn miếng trả miếng’. Chẳng hạn như các đơn hàng Boeing sẽ được thay thế bằng Airbus. Doanh số các sản phẩm xe của Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ bị chững lại, việc nhập khẩu đậu tương và ngô nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ bị ngừng lại. Trung Quốc cũng có thể hạn chế số lượng học sinh Trung Quốc học tập tại Mỹ”.

Thực tế, tổng thống Donald Trump có thể đưa ra các mức thuế quan cho một số sản phẩm nhưng không thể đưa mức thuế cao hơn 15% cho tất cả các mặt hàng và chỉ trong vòng 150 ngày, trừ khi một bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump đã bác bỏ những lo ngại từ phía các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách liên quan đến một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong một bài phát biểu hồi tháng 06/2016, Donald Trump từng nói: “Chúng ta đã ở sẵn trong một cuộc chiến thương mại. Và chúng ta đang thua nặng nề”

Hiện chưa rõ vị tân Tổng thống Mỹ có tiếp tục hung hăng chống lại Trung Quốc sau khi nhậm chức hay không. Trang Global Times cho rằng “là một doanh nhân khôn ngoan, Trump sẽ không ngây thơ”. Không thể phủ nhận, tân Tổng thống Donald Trump cũng là một doanh nhân tài năng, nên ông sẽ biết cần phải làm những gì để vực dậy nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc hiện đang là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh kinh tế, cả 2 bên đều sẽ phải chịu thiệt hại.

“Nếu ông Trump xóa sổ thương mại Trung - Mỹ, rất nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, vị tân Tổng thống Mỹ sẽ bị lên án vì sự hung hăng liều lĩnh, thiếu hiểu biết và năng lực, và phải gánh mọi hậu quả”

Được biết, trung tuần tháng 11/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi với tân Tổng thống Donald Trump qua điện thoại và nói với ông rằng “sự hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ”. Hai vị lãnh đạo cấp cao đã đồng ý duy trì đối thoại chặt chẽ và gặp gỡ “vào một ngày gần đây”.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).