iPhone Tự Động Gửi Lịch Sử Cuộc Gọi Đến Apple

19 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 6043)
iPhone Tự Động Gửi Lịch Sử Cuộc Gọi Đến Apple
blank
Vụ đối đầu pháp lý với FBI và chính phủ Mỹ để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng của Apple từng rầm rộ trong giới công nghệ và truyền thông. Và công ty dường như đang vướng vào một vấn đề mới.

Trung tuần tháng 11/2016, Elcomsoft – một công ty của Nga, chuyên bán công cụ bẻ khoá iPhone cho các chính phủ và tập đoàn lớn – đã cảnh báo rằng có một chức năng ẩn trên iPhone, khiến máy tự động gửi thông tin lịch sử cuộc gọi về máy chủ của Apple, bất kể tính năng iCloud Backup (sao lưu) tắt hay mở.

Những dữ liệu sẽ được gửi gần như ngay lập tức tới Apple và được lưu trữ trong 4 tháng. Hành động này chưa được sự đồng ý của người dùng. Elcomsoft trả lời trang Forbes cho biết, iPhone đã và đang tự động gửi lịch sử gọi đến máy chủ của Apple mà không được sự cho phép của người dùng. Người dùng sẽ không thể tắt tính năng này, trừ khi tắt luôn cả iCloud Drive – tính năng thường được tự động bật khi người dùng hội nhập vào iCloud trên máy.

Thực tế, iCloud Backup có chức năng lưu trữ các thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm lịch sử cuộc gọi. Tuy nhiên, theo Elcomsoft, kể cả khi đã tắt iCloud Backup, iPhone vẫn tự động đồng bộ lịch sử cuộc gọi lên iCloud.

Valdimir Katalov, CEO của Elcomsoft nhấn mạnh rằng ngoài lịch sử cuộc gọi, lịch sử cuộc gọi FaceTime cũng được sẽ được tự động gửi lên máy chủ của Apple. Valdimir Katalov cho rằng việc tự động sao lưu lịch sử cuộc gọi sẽ có ích cho các hoạt động hành pháp. Apple hiện đang cho phép các cơ quan hành pháp truy cập vào dữ liệu của iCloud Backup theo phán quyết của toà án. Nhưng công ty đã không hề thông báo với người dùng về việc vẫn đồng bộ dữ liệu cuộc gọi kể cả khi iCloud Backup đã được tắt. Tuyên bố chỉ lưu lịch sử FaceTime trong 30 ngày của Apple cũng bị nghi ngờ. Giải thích về vấn đề, Apple đã trả lời Forbes khá lấp lửng. Công ty thừa nhận việc đồng bộ dữ liệu lên máy chủ là có thật, và không hề đính chính hay bình luận gì về phát ngôn của Elcomsoft.

Apple cho biết: “Chúng tôi mang tới tính năng đồng bộ lịch sử cuộc gọi để nâng cao tính tiện lợi cho khách hàng, giúp họ có thể dễ dàng gọi lại cho đối phương từ bất cứ thiết bị nào của mình. Apple luôn cam kết bảo mật dữ liệu của khách hàng. Khách hàng luôn có quyền lựa chọn giữ kín dữ liệu cá nhân của mình. Mọi dữ liệu trên thiết bị của Apple đều được mã hoá bởi mật mã của người dùng. Ngoài ra, khi muốn truy xuất mọi dữ liệu trên iCloud đều phải có Apple ID và mật mã. Apple cũng khuyên tất cả người dùng sử dụng một mật mã phức tạp cùng tính năng bảo mật 2 lớp.”

Trong tháng 10/2016, Elcomsoft cũng đã chỉ ra rằng Apple vì không có một lớp bảo mật tự động cho iTunes backup. Do đó, Apple đã phải cập nhật iOS 10 để tăng bảo mật cho các bản backup. Còn đối với vấn đề lịch sử cuộc gọi, theo truyền thống của Apple, hãng sẽ âm thầm đưa ra các bản cập nhật để sửa chữa các lỗi bảo mật.
538Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.840
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).