Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng

23 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 5476)
Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng
blank
Tính đến năm 2016, pin trên smartphone vẫn luôn là vấn đề chưa bao giờ làm người dùng thật sự hài lòng. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm thay đổi, các nhà khoa học đã phát triển thành công loại pin mới, có khả năng hoạt động lâu hơn 20 lần so với pin lithium-ion thông thường, trong khi chỉ cần vài giây để sạc đầy.

Yeonwoong "Eric" Jung, nhà khoa học của trường Đại học Central Florida cho biết: “Nếu thay thế pin thường với loại pin siêu tụ điện mới, người dùng có thể sạc đầy điện thoại chỉ trong vài giây và sử dụng được đến hơn một tuần”

Ngoài ra, loại pin mới không bị hiện tượng “chai pin”. Loại pin lithium-ion sẽ bắt đầu bị xuống cấp sau khoảng 18 tháng sử dụng. Hiện phiên bản thử nghiệm của loại pin mới không gặp vấn đề chai pin sau 18 tháng, và vẫn hoạt động như mới sau 30,000 lần sạc.

Được biết, công nghệ pin siêu tụ điện có thể sạc rất nhanh do cách lưu trữ năng lượng theo dạng tĩnh trên bề mặt của chúng. Ngược lại, những dòng pin thông thường phải dựa vào các phản ứng hóa học để lưu và xả năng lượng. Bằng cách sử dụng graphene (một lớp các nguyên tử carbon được xắp xếp thành mạng lục giác hai chiều) , các nhà nghiên cứu đã tạo được một bề mặt lớn để có thể chứ nhiều electron và tăng tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho biết loại pin mới có độ linh hoạt rất cao, phù hợp sử dụng cho các thiết bị wearable, hoặc có thể là trên cả dòng smartphone màn hình gập trong tương lai.

Loại pin mới hiện vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, nhưng rất đáng để hy vọng. Nếu pháy triển thành công, pin siệu tụ điện có thể giúp smartphone dùng được suốt cả tuần, đồng thời có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác như xe điện hay điện lực.
516Vote
44Vote
37Vote
27Vote
14Vote
3.638
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).