Đâu Là Khác Biệt Giữa Internet Và World Wide Web?

28 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 17254)
Đâu Là Khác Biệt Giữa Internet Và World Wide Web?
blank
Từ “Internet” và “World Wide Web” thường được sử dụng với ý nghĩa chung là “mạng toàn cầu”. Thực tế, hai khái niệm trên là hoàn toàn toàn khác nhau. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa Internet và World Wide Web?

Đầu tiên, Internet và World Wide Web (hay viết tắt là Web)  là 2 phạm trù có mối liên hệ với nhau, từ từng phần riêng biệt đến tổng thể to lớn. Internet là một “vật chứa” có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng, còn Web là phần nội dung bên trong “vật chứa”. Để dễ hình dung, nếu mô tả Internet là một nhà hàng, Web sẽ là các món ăn trong thực đơn.

Internet là phần cứng, ra đời từ năm 1960 với tên gọi là “ARPAnet”, là một mạng quy mô nhỏ mang tính chất thí nghiệm của quân đội Mỹ, nhằm thử nghiệm khả năng duy trì liên lạc trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân xảy ra. Theo thời gian, ARPAnet trở thành một mạng dân sự, kết nối máy chủ của các trường đại học cho mục đích nghiên cứu học thuật. Khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến vào thập kỷ 80 và 90, Internet phát triển theo cấp số mũ, mọi người bắt đầu kết nối máy tính của mình vào hệ thống mạng rộng lớn.

Ngày nay, Internet đã phát triển thành một “mạng nhện” khổng lồ. Nó là sự kết hợp rộng khắp của hàng triệu chiếc máy tính kết nối với nhau thông qua dây cáp và tín hiệu không dây. Tập hợp thiết bị phần cứng khổng lồ là của các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, từ các thiết bị cầm tay, các máy chủ cỡ lớn, máy bán hàng tự động, máy tính bảng, cho đến các thiết bị như đồng hồ thông minh…


Internet không thuộc sở hữu của riêng cá nhân hay chính phủ nào, mà nó chỉ bị ràng buộc bởi một số quy chuẩn về kỹ thuật và tiêu chuẩn về phần cứng hoặc phần mềm, nhằm hướng dẫn các cách thức kết nối với Internet. Nhìn chung, Internet là một phương tiện truyền thông có tính mở của một mạng lưới các thiết bị phần cứng.

Trong khi đó, Web là nội dung chạy trên nền tảng phần cứng. World Wide Web, hay Web, là tên gọi mở rộng của các trang HTML được sử dụng trên Internet. World Wide Web ra đời từ năm 1989. Nó được xây dựng bởi một số nhà vật lý khi họ tìm cách trao đổi các công trình nghiên cứu của mình thông qua máy tính. Từ ý tưởng ban đầu, World Wide Web hiện đã trở thành một kho khổng lồ các kiến thức của nhân loại.

Web bao gồm hàng tỷ các trang nội dung có thể xem được thông qua trình duyệt. Các trang chứa rất nhiều nội dung khác nhau, từ các nội dung tĩnh như từ điển bách khoa, đến các nội dung động như thương mại, chứng khoán, thời tiết, giao thông…

Các trang web được kết nối với nhau qua Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTP). Đây là một dạng ngôn ngữ mã hóa giúp mọi người có thể chuyển từ trang web công cộng này đến trang web công cộng khác. Hiện trên thế giới ước tính có khoảng 65 tỷ trang Web công cộng.
520Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).